Phụ nữ bị quai bị có vô sinh không?

Bệnh quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn đẫn tới vô sinh nam. Vậy nếu phụ nữ bị quai bị có vô sinh không? Dưới đây là câu trả lời

Quai bị là bệnh truyền nhiễm do virus gây sưng tuyến mang tai. Bệnh có thể xảy ra vào bất cứ mùa nào trong năm nhưng phổ biến vào mùa xuân và mùa hè, đặc biệt khi giao mùa. Bệnh lây truyền trực tiếp thông qua hô hấp. Vậy phụ nữ bị quai bị có vô sinh không? Điều này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người phụ nữ?

Bệnh quai bị có gây vô sinh không?

Bệnh quai bị có gây vô sinh không?

Trước tiên, cần phải hiểu các dấu hiệu đầu tiên của bệnh quai bị:

Virus quai bị xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh trong khoảng từ 12 đến 15 ngày, làm tăng niêm mạc đường hô hấp trên và hệ thống mạch huyết ở cổ tử cung. Từ đó virus theo máu đi tới các cơ quan khác của cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm: sốt, mệt mỏi, nhức đầu, sưng và đau ở tuyến nước bọt. Đây là bệnh lành tính, có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm tuỵ, viêm dây thần kinh, viêm cơ tim, viêm tinh hoàn và viêm cổ tử cung.

Viêm tình hoàn do quai bị là một triệu chứng phổ biến ở nam giới sau tuổi dậy thì. Ngay sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus làm tổn thương nhu mô tinh hoàn, ống tinh trùng. Tình trạng này làm tăng áp lực trong tình hoàn, dẫn tới teo tình hoàn. Bên cạnh đó, viêm tinh hoàn do quai bị còn làm giảm khả năng tuyến yên tiết hormone nam và sản xuất kháng thể tinh trùng.

Phụ nữ bị quai bị có vô sinh không? 2

Bệnh quai bị có thể gây viêm buồng trứng ở nữ giới

Câu trả lời cho câu hỏi “phụ nữ bị quai bị có vô sinh không? còn phụ thuộc vào từng người bệnh và chế độ chăm sóc điều trị. Nếu không có chế độ ăn uống lành mạnh, bệnh có thể gây biến chứng liên quan tới cơ quan sinh sản của nữ như viêm buồng trứng. Tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới thấp hơn viêm tinh hoàn do quai bị ở nam giới do cấu thành phần tế bào trứng khác với tế bào tuyến mang tai.

Ở nam giới đã dậy thì, tỷ lệ viêm tinh hoàn do quai bị là 20 – 25%, trong khi tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ là khoảng 7%. Khi bị viêm buồng trứng do quai bị, khả năng sinh snả bị giảm đi, nhưng không có nghĩa là họ bị vô sinh hoàn toàn.

Phụ nữ bị quai bị có vô sinh không  3

Tiêm phòng là cách ngăn ngừa vô sinh do quai bị

Để ngăn chặn biến chứng của bệnh quai bị, người bệnh cần:

– Có một chế độ sinh hoạt hợp lý, tăng cường hệ miễn dịch bằng các thực phẩm giàu năng lượng.

– Tránh các hoạt động mạnh như chạy vì chúng làm virus lây lan nhanh hơn.

– Tiêm chủng là cách tốt nhất phòng ngừa bệnh quai bị.

Trên đây namthaoduoc.com đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc phụ nữ bị quai bị có vô sinh không? Cần phải phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này càng sớm càng tốt.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>