Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh nên ăn gì?

Bà mẹ sau sinh cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh, đặc biệt là những người bị bệnh trầm cảm sau sinh. Khi có những dấu hiêu đầu tiên của bệnh trầm cảm, người mẹ cần đối phó bằng một chế độ ăn giàu protein, chất béo omega 3,…

Một chế độ ăn uống khi mắc bệnh trầm cảm sau sinh là cực kỳ quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống cần bằng không chỉ giúp tự điều trị bệnh trầm cảm mà còn hỗ trợ đắc lực cho các phương pháp điều trị khác. Mặt khác, nguy cơ trầm cảm sau sinh giảm ở những người duy trì chế độ ăn uống khoẻ mạnh trước và trong suốt thai kỳ.

Bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng  dành cho bà mẹ bị trầm cảm sau sinh:

Protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, là thành phần cấu tạo mô và vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể đồng thời cung cấp năng lượng.

Protein là một thành phân dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của người bị trầm cảm sau sinh vì protein kích thích sản xuất nội tiết tố cho bà mẹ mang thai hoặc mới sinh.  Nguồn cung cấp protein lành mạnh bao gồm thịt nạc như thịt gia cầm, cá, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại hạt khác.

Một số nguồn cung cấp protein khác như thịt gà, gà tây, cá ngừ, có chứa một axit amin được gọi là tyrosine, có thể tăng hoạt chất giảm căng thẳng thần kinh trong não bộ . Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh cần ăn 2 – 3 khẩu phần protein một ngày.

Bệnh trầm cảm sau sinh

Thịt gia cầm cung cấp nhiều protein

Carbohydrate

Carbohydrate là vô cùng có ích trong sản xuất và phân phối năng lượng và tăng khả năng sản xuất serotonin- một chất hoá học trong não thúc đẩy tâm trạng. Điều này giải thích tại sao một số phụ nữ bị trầm cảm sau sinh lại thèm ăn thực phẩm giàu carbonhydrate.

Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn nhiều thực phẩm chứa đường, ăn nhiều bánh mỳ nguyên hạt, các loại đậu, rau xanh và trái cây.

Chất xơ

Một cơ thể thiếu chất xơ có thể cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp và đau đớn do táo bón, tiêu chảy hay vấn đề tiêu hoá khác. Phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành cần ăn 25g chất xơ mỗi ngày.

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp tạo năng lượng, cải thiện chức năng đường tiêu hoá, giúp hấp thu chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Chất dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà người mẹ sau sinh cần đa dạng, đặc biệt khi đang nuôi con.

Người mẹ cũng cần xem xét giá trị dinh dưỡng trong một số thực phẩm quen thuộc nhất đinh. Ví dụ, ngô và khoai tây là thực phẩm có lợi nhưng ít giá trị dinh dưỡng. Nên thay đổi các món ăn và nguyên liệu chế biến hàng ngày để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt đối với phụ nữ trầm cảm sau sinh.

Bệnh trầm cảm sau sinh

Rau xanh cung cấp chất xơ và vitamin

Thực phẩm và độ uống cần tránh

Rượu, cà phê, đường là những đồ uống cần tránh hoàn toàn cho phụ nữ trầm cảm sau sinh. Mặc dù cà phê có thể giúp tăng năng lượng nhưng nó làm trầm trọng hơn sự lo lắng. Trong khi đó, rượu là một nguyên nhân gây bệnh trầm cảm. Thay thế rượu, cà phê bằng nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất.

Một chế độ ăn uống lành mạnh khi mắc bệnh trầm cảm sau sinh là rất quan trong trong điều trị và phòng tránh các rối loạn tâm thần khác. Dành thời gian ăn uống và thư giãn sẽ giúp người mẹ và em bé khoẻ mạnh hơn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>