Phụ nữ từng bị ung thư có khả năng mắc bệnh ung thư

Theo những phát hiện của trung tâm nghiên cứu ung thư trẻ em (CCSS), những phụ nữ đã từng chữa khỏi bệnh ung thư có khả năng bị bệnh vô sinh tới 50%. Tuy nhiên phần lớn những phụ nữ này cuối cùng vẫn có thể mang thai.

Mối liên hệ giữa bệnh vô sinh và bệnh ung thư

Mặc dù nghiên cứu trước đây của Sara E. Barton, người làm việc ở bệnh viện phụ nữ Boston, đã chỉ ra rằng dù đã được chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng tỉ lệ mang thai của họ rất thấp, hơn nữa họ còn bị mãn kinh sớm. Hầu hết các nghiên cứu khác về vô sinh ở nữ giới, những người đã từng bị ung thư, đều có kết luận tương tự. Tuy nhiên, Barton và các đồng nghiệp đã tập trung phân tích những người phụ nữ đang cố gắng thụ thai.

mối liên hệ giữa bệnh vô sinh và bệnh ung thư 2

Từ tháng 11/1992 đến tháng 4/2004, các nhà nghiên cứu đã thu thập các dữ liệu nhân khẩu học, dữ liệu y tế và sinh sản cũng như thông tin về việc tiếp xúc với tác nhân alkyl hóa và xạ trị của 3.531 người từng bị ung thư và 1336 người là anh chị em ruột của những người đó. Barton và đồng nghiệp tập chung vào những phụ nữ ở độ tuổi 18 – 39, những người đã từng quan hệ tình dục.

mối liên hệ giữa bệnh vô sinh và bệnh ung thư 3

So với anh chị em của họ, 48% những người này có thể bị vô sinh. Kết quả này cũng tương đồng với kết luận của các cuộc điều tra trước đó trên tất cả những phụ nữ bị bệnh vô sinh. Tuy vậy, họ vẫn có thể tìm được cách điều trị vô sinh

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>