Phù toàn thân vì uống phải thảo dược trộn thuốc tây

Nghe có người mách dùng thuốc tiêu độc từ thảo dược có thể trị mụn, lại tốt cho sức khỏe, Thúy, 26 tuổi, mua ngay. Thế nhưng hết 3 hộp thuốc, mụn mọc càng dày, cả người cô sưng phù, tăng liền 7 ký.

Sáng nay, đến khám tại Khoa Dị ứng, miễn dịch và lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, Thúy, thành phố Nam Định cho biết, cô đã sử dụng loại thuốc trên gần hai tháng. Ban đầu, cô thấy mụn có giảm đi nhưng da lại khô hơn. Sau đó, tiếp tục duy trì ngày uống 4 ống, cô thấy mụn lại mọc nhiều và thâm hơn. Không những thế, Thúy thấy người nặng nề, mặt tròn vo, chân, tay đều to hơn hẳn.

Cảm thấy bất an, sau khi uống 3 hộp thuốc, gồm 60 ống, mỗi ống 10ml, Thúy ngừng uống và đi khám tại Bệnh viện Việt Mỹ, Nam Định. Các bác sĩ tại đây khẳng định Thúy không có bệnh gì mà chỉ béo nên cần ăn uống hạn chế hơn. Tuy nhiên, sau đó, cô thấy mình ngày càng phì ra, mệt mỏi, thường xuyên bị chuột rút, lại mất kinh 2 tháng liền nên đã lên Hà Nội khám.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trường, khoa dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho biết, các triệu chứng của Thúy giống hệt với hội chứng giả Cushing do lạm dụng corticoit (thuốc kháng viêm gây tăng cân nhanh, đặc biệt thường mập nhiều ở vùng bụng, mặt tròn ra…). Ông cho rằng rất có thể loại thuốc mà Thúy sử dụng để trị mụn, tiêu độc – được quảng bá là có nguồn gốc thảo dược – chứa corticoit và đã gây những biến chứng cho bệnh nhân. Hiện Thúy đã được chỉ định xét nghiệm xem có bị các biến chứng nguy hiểm khác như suy tuyến thượng thận hay hạ canxi trong máu không.

Bác sĩ Trường cho biết thêm, có rất nhiều bệnh nhân đến khám và nhập viện sau khi sử dụng các loại thuốc thảo dược. Cách đây không lâu, một người đàn ông 57 tuổi cũng phải điều trị tại khoa với các triệu chứng y như Thúy sau một thời gian sử dụng thuốc trị phong tê thấp dạng nước, có nguồn gốc từ thảo dược.

Ông khuyến cáo, các loại thuốc thảo dược cũng có thể gây dị ứng hay tác dụng phụ, và đặc biệt nguy hiểm nếu chúng bị nhà sản xuất cố tình cho thêm corticorit. Khi uống corticorit quá nhiều, người bệnh thường có những biểu hiện bên ngoài như phù thũng, tăng cân, nổi mẩn… Nhưng nghiêm trọng hơn, họ có thể bị suy thượng thận, hạ canxi trong máu, loãng xương, ảnh hưởng dạ dày, tá tràng, thậm chí có thể tử vong.

Theo Vương Linh – Vnexpress

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>