Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não: Vận động cánh tay

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não là một nhiệm vụ khó khăn do não bộ phải học lại các kỹ năng bị mất sau tai biến. Trong đó, phục hồi chức năng vận động cánh tay là một yêu cầu cấp thiết phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não dành cho bàn tay và cánh tay bao gồm các bài tập chức năng và vật lý trị liệu để tăng cường kiểm soát cơ bắp và giảm co cứng. Đây là các bài tập giãn cơ có thể gây đau và các vấn đề khác. Các bài tập này có thể tập dưới hướng dẫn có bác sĩ hoặc không.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não dành cho cánh tay

Các bài tập kéo dãn cánh tay giúp giảm căng cơ bắp

Các bài tập kéo dãn cánh tay

Kéo dãn cánh tay là bài tập đặc biệt quan trọng để giảm co cứng. Tuy nhiên, bài tập này không thể thay thế cho các loại thuốc nhưng là một bước quan trọng.

Phương pháp trị liệu này sẽ giúp người bệnh phục hồi khả năng vận động của cánh tay và có thể được hỗ trợ bởi các thiết bị phụ trợ. Đây được gọi là bài tập thụ động và có tác dụng ngăn ngừa tích mỡ và cứng khớp. Dưới đây là hướng dẫn chung:

– Tập các bài tập kéo dãn cánh tay ít nhất 3 lần một ngày

– Di chuyển cánh tay nhẹ nhàng, kéo căng cơ bắp tuỳ theo khả năng chịu đựng

– Giữ tư thế kẽo dãn trong ít nhất 60 giây

Mặc dù bài tập kéo dãn cơ hữu ích trong việc ngăn ngừa tình trạng co thắt cơ và các vấn đề khác nhưng chúng không trực tiếp giúp phục hồi khả năng kiểm soát cánh tay.

Một số gợi ý giúp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đơn giản nhằm cải thiện chức năng vận động của tay: 

– Dùng ngón tay mở ra đóng vào liên tục cánh cửa tủ lạnh hoặc một ngăn kéo bàn.

– Giữ một chiếc túi xách trên cánh tay, sau đó bỏ vật nặng vào trong giỏ. Tăng dần trọng lượng của vật nặng.

– Lấy đồ từ máy giặt hoặc máy sấy và bỏ vào trong giỏ

– Đặt một vật nhỏ (cục đá, miếng gỗ nhỏ) lên tay sau đó dùng lực đẩy lên không trung. Thực hiện nhiều lần trong ngày

– Tự mình lấy kem đánh răng từ trong tuýp ra bàn chải

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não dành cho cánh tay

Các bài tập cầm nắm giúp tăng sự linh hoạt của ngón tay

Các bài tập đơn giản trên cần lặp đi lặp lại hàng ngày để kích thích não bộ. Đồng thời nên kết hợp các bài tập này với nhau ngay cả khi không có sự giúp đỡ của người khác ví dụ như người bệnh có thể để túi nhỏ lên cánh tay và đóng mở tủ lạnh hay ngăn kéo.

Các bài tập tăng cường sức mạnh của cánh tay sau tai biến mạch máu não

Một đánh giá gần đây từ 13 nghiên cứu bao gồm 517 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhẹ cho thấy rằng, các bài tập tăng cường sức mạnh của bàn tay và cánh tay với các vật nặng, ròng rọc, tập tạ có hiệu quả tốt mà không làm trầm trọng thêm tình trạng co thắt cơ.

- Xung điện kích thích: Kỹ thuật này sử dụng dòng điện kích thích hoạt động của dây thần kinh vận động bị tê liệt do tai biến, đồng thời tăng cường cơ bắp và thư giãn cơ bắp. Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi để phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho cánh tay.

- Kích thích não bộ: Kỹ thuật này sử dụng từ tính hoặc điện kích thích trực tiếp vào bán cầu não không bị tổn thương của não bộ làm giảm hoạt động của tế bào thần kinh hoạt động quá mức. Điều này giúp khôi phục sự cân bằng của não sau cơn tai biến.

- Phản hồi sinh học: Kỹ thuật này giúp nâng cao nhận thức của não bộ về các cơn co thắt cơ bắp đã bị suy yếu sau tai biến. Với nhận thức tốt hơn, não bộ sẽ dễ dàng phát ra các tín hiệu giúp cơ bắp thư giãn và phối hợp các hoạt động của các chi.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não: Vận động cánh tay 2

Các bài tập phức tạp cần có hướng dẫn của bác sĩ

Trên đây là những gợi ý về các bài tập và phương pháp giúp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não dành cho cánh tay. Các bài tập người bệnh nên tập theo tình tự từ dễ đến khó và có thể tập ngay tại nhà. Với các phương pháp tăng cường sức mạnh của cánh tay, cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ và chỉ có thể thực hiện tại bệnh viện và trung tâm phục hồi chức năng dưới sự giám sát của bác sĩ điều trị.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>