Phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến (phần 1)

Rối loạn tiêu hóa đang là một gánh nặng đối với người bệnh, số lượng người mắc các bệnh về tiêu hóa đang ngày càng tăng nhanh. Cùng chúng tôi tìm ra biện pháp chữa bệnh rối loạn hiệu quả để điều trị bệnh hiệu quả.

Để chữa bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả trước hết phải xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Trào ngược (ợ nóng)

Các triệu chứng của trào ngược, chẳng hạn như chứng ợ nóng là một trong những căn bệnh tiêu hóa phổ biến nhất. Trong một nghiên cứu của Thủy Điển: 6% người báo cáo có triệu chứng trào ngược hàng ngày và 14% mắc bệnh. Triệu chứng thường gặp như vậy có thể cho thấy một người có GERD hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Triệu chứng thường là gây đau đớn, GERD có thể gây hại cho thực quản theo thời gian hoặc thậm chí dẫn đến ung thư thực quản.

Phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến 1

Chứng ợ nóng là một dấu hiệu của bệnh đường tiêu hoá

Ợ nóng thường liên quan đến một cảm giác nóng hoặc nóng tăng lên từ trung tâm của vùng bụng và thành ngực dưới xương ức. Khi mắc bệnh, người bệnh có thể cảm thấy chua miệng hoặc tăng tiết chất lỏng trong miệng đặc biệt là vào ban đêm. Đối với phụ nữ mang thai, một số loại thuốc và uống rượu hoặc các loại thực phẩm nhất định có thể gây ra chứng ợ nóng. Trẻ em dưới 12 tuổi và một số người lớn có thể GERD không ợ nóng thay vì có các triệu chứng hen suyễn như khó nuốt hoặc ho khan.

Chữa bệnh rối loạn tiêu hóa bao gồm các loại thuốc làm thuốc làm giảm nồng độ acid, chẳng hạn như các thuốc ức chế bơm proton Aciphex, Nexium, Prevacid, Prilosec, và Protonix và H2 Axid, Pepcid, Tagamet, Zantac. Nhưng dùng thuốc không phải không có rủi ro. Năm 2008, một nghiên cứu cho thấy thuốc ức chế bơm proton có thể làm suy yếu hiệu lực bảo vệ tim của thuốc chống đông Plavix ở bệnh nhân dùng cả hai thuốc.

Trong trường hợp nghiêm trong của GERD, bác sỹ phẫu thuật có thể thắt chặt cơ bắt lỏng lẻo giữa dạ dày và thực quản để ngăn chặn dòng chảy hướng lên của axit. Phẫu thuật nội soi, trong đó bao gồm vểt rạch nhỏ, đã được tìm thẩy để làm giảm sẹo và rút ngắn thời gian phục hồi so với các thủ tục khác.

Loét dạ dày tá tràng

Nếu bị đau bụng không rõ nguyên nhân, hãy xem xét việc này trước khi nghĩ đến thuốc giảm đau. Điều tồi tệ nhất là dùng thuốc aspirin hoặc NSAID để điều trị vết loét, chúng chỉ làm cho các triệu chứng thêm tồi tệ. Các nguyên nhân khác bao gồm hút thuốc hay sử dụng NSAID có thể nâng cao nồng độ axit trong dạ dày. Sử dụng rượu cũng có thể là một yếu tố, nhưng nó không rõ ràng cho dù nó không phải là nguyên nhân duy nhất. ( Lý thuyết cũ cho rằng căng thẳng cũng là một yếu tố làm bệnh thêm trầm trọng không phải là hoàn toàn sai: Căng thẳng có thể làm trầm trọng thên các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng và làm chậm lành vết thương).

Phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến 2

Viêm loét dạ dày cần được điều trị tích cực

Nếu không chữa bệnh rối loạn tiêu hóa này, vết loét có thể gây ra chảy máu trong và có thể tạo thành lỗ trong ruột non hoặc thành dạ dày, có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng. Mô sẹo loét cũng có thể chặn đường tiêu hóa. Và nhiễm H.pylori dài hạn có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Mười đến mười bốn ngày điều trị kháng sinh, thường được kết hợp với liệu pháp giảm axit, có thể điều trị khỏi H..pylori. Phẫu thuật là một lựa chọn cho những trường hợp nặng hơn. Một nghiên cứu năm 2008 đăng trên tạp chí Thế giới của phẫu thuật nội soi kết luận rằng cần đuwọc xem xét cho tất cả các bệnh nhân với cái gọi là viêm loét.

Sỏi mật

Chỉ một phần tư những người có sỏi mật thường cần điều trị. Điều đó là may mắn vì mỗi năm có gần 1 triệu người Mỹ được chuẩn đoán với những viên sỏi, thường được làm bằng cholesterol và muối mật. Việc loại bỏ chúng thường đòi hỏi phải loại bỏ các túi mật, một trong những phẫu thuật phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Sỏi mật có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Loại bỏ có thể là cần thiết nếu những viên đá kích thích tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng túi mật, tụy hoặc gan. Điều này có thể xảy ra nếu một hòn đá di chuyển ra khỏi túi mật bị mắc kẹt ngăn chặn dòng chảy của mật trong ống dẫn giữa gan và ruột non.

Những đau đớn do sỏi kẹt trong ống dẫn thường tăng lên một cách nhanh chóng trong bụng trên bên phải, giữa xương bả vai có thể gây ra các triệu chứng như sốt, nôn mửa, buồn nôn hoặc đau kéo dài hơn năm giờ. Loại bỏ túi mật có thể được thực hiện laparoscopically và gần đây đã được thực hiện mà không có một vết rạch bên ngoài bằng cách đi qua miệng hoặc âm đạo.

Béo phì là một yếu tố gây ra nguy cơ sỏi mật, có thể do thiếu chất xơ và một lượng dư thừa chất béo trong chế độ ăn uống. Giảm cân, giữ trọng lượng cân đối là giải pháp hữu ích cho những bệnh nhân sỏi mật.

Phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến 3

Béo phì là một yếu tố tăng nguy cơ sỏi mật

Không hấp thụ đường

Khoảng 30 đến 50 triệu người Mỹ không hấp thụ đường, có nghĩa là họ thiếu một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa đường chính trong sữa. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy. Các triệu chứng này thường xảy ra 30 phút đến hai giờ sau khi ăn hoặc uống một sản phẩm từ sữa.

 D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>