Phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến (phần 2)

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về 4 loại bệnh rối loạn tiêu hoá phổ biến và cách điều trị chúng. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến.

Cách chữa bệnh rối loạn tiêu hóa cần xác định rõ nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh:

Viêm túi thừa (viêm ruột thừa)

Viêm túi thừa do vách của đại tràng không đồng đều về cấu tạo, có những chỗ vách bị yếu so với phần chung quanh, và khi áp lực ruột gia tăng, niêm mạc của những chỗ yếu đó sẽ bị đẩy ra ngoài qua vác ruột yếu và tạo thành cái túi nhỏ, thường lớn hơn 2 cm, đôi khi lớn hơn 5-6 cm.

Phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến 5

Viêm ruột thừa gây đau vùng bên phải

Viêm ruột thừa gây ra triệu chứng đau bụng ở phía bên phải  kèm theo triệu chứng sốt. Thuốc kháng sinh có thể sử dụng trong trường hợp viêm nhẹ. Nhưng trong trường hợp nặng có thể gây nôn, sốt, đau bụng dữ dội và cần được phẫu thuật. Một số chuyên gia tin rằng, ăn chế độ ăn ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ viêm ruột thừa.

Bệnh viêm ruột

Những người bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng là hai bệnh viêm ruột phổ biến nhất, triệu chứng là đau bụng, tiêu chảy và đôi khi là thiếu máu, chảy máu trực tràng, giảm cân, hoặc các triệu chứng khác. Những chuẩn đoán bệnh do viêm ruột thừa, viêm loét, hoặc nhiễm trùng thường sai.

Cả hai rối loạn có thể phát sinh từ một hệ thống miễn dịch bất thường dẫn đến tổn thường đường tiêu hóa. Crohn liên quan đến loét có thể gây thủng màng tế bào ở bất cứ phần nào của đường tiêu hóa, dẫn đến nhiễm trùng và thành ruột dày lên hay tắc nghẽn, cần phải phẫu thuật.

Phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến 6

Bệnh viêm ruột cần được phẫu thuật

Viêm loét đại tràng, ngược lại, đã tấn công đại tràng và trực tràng, nơi mà nó cũng gây ra viêm loét, viêm đại tràng có đặc điểm là chảy máu và mủ. Vì vậy, phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa theo kiểu này có thể phẫu thuật chữa bệnh viêm ruột kết gây loét bằng cách loại bỏ đại tràng nhưng có nghĩa là bệnh nhân phải mang một túi thay thế. Bệnh nhân IBD cần chăm sóc đặc biệt khi sử dụng thuốc NSAIDs như aspirin, thuốc giảm đau có thể gây thêm tình trạng viêm ruột trong 10 đến 20 % bệnh nhân.

Bệnh loét dạ dày

Khoảng 1% dân số Hoa Kì mắc bệnh loét dạ dày, một rối loạn tự miễn dịch và tiêu hóa. Bệnh không thể ăn gluten-một loại protein có trong lúa mạch đen, lúa mạch, lúa mỳ, và nhiều loại thực phẩm khác nữa. Các triệu chứng khác nhau từ người này sang người khác, nhưng đều có những triệu chứng chung là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy mãn tính, nôn mửa, táo bón, xanh xao, có mùi hôi, hoặc chất thải nhiễm mỡ. Các bác sỹ thường chuẩn đoán bệnh qua các xét nghiệm mẫu máu và phân.

Trong khi không có cách chữa, người bệnh có thể quản lý bệnh loét bao tử bằng cách áp dụng một chế độ ăn không gluten, một loại protein có trong lúa mỳ, lúa mạch đen, và lúa mạch. Trong vòng vài tuần, viêm ruột non sẽ giảm dần, nhưng nếu vô tình ăn một sản phẩm chứa chất gluten có thể gây bùng phát bệnh bất cứ lúc nào.

Phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến 7

Loét dạ dày cần điều trị bằng kháng sinh

Táo bón

Táo bón, phân cứng, và căng thẳng có thể dẫn đến bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn. Bệnh nhân táo bón nên tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống nhiều chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau. Những người già thường có xu hướng bị táo bón thường xuyên hơn.

Hi vọng những kiến thức trên đây mà namthaoduoc.com cung cấp cho các bạn về phương pháp chữa bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>