Phương pháp chữa bệnh vảy nến

Phương pháp chữa bệnh vảy nến có thể được chia thành 3 loại chính: phương pháp điều trị tại chỗ, liệu pháp ánh sáng và sử dụng thuốc.

chữa bệnh vảy nến

1.Chữa bệnh vảy nến bằng phương pháp điều trị tại chỗ

- Corticosteroids

Những loại thuốc chống viêm mạnh là những thuốc thường được kê đơn nhất để chữa bệnh vảy nến từ nhẹ đến nặng. Chúng làm chậm chu kỳ tế bào bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, làm giảm viêm và giảm ngứa.

Thuốc mỡ chứa hàm lượng corticosteroid thấp thường được sử dụng cho khu vực nhạy cảm. Bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ corticosteroid mạnh hơn cho các khu vực có vảy bán dai dẳng trên tay hoặc chân.

Tuy nhiên, sử dụng corticosteroid lâu dài có thể gây mỏng da và phản tác dụng.

chữa bệnh vảy nến 2

- Vitamin D

Các dạng tổng hợp của vitamin D làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào da. Calcipotriene (Dovonex) là một loại kem bôi được kê theo toa có thể sử dụng để chữa bệnh vảy nến nhẹ. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây kích ứng da. Calcitriol (Rocaltrol) khá đắt nhưng so với Calcipotriene thì cũng hiệu quả không kém và còn ít gây khó chịu hơn.

- Anthralin

Thuốc này có tác dụng bình thường hóa hoạt động của DNA trong các tế bào da. Anthralin cũng có thể làm da mịn màng hơn. Tuy nhiên, Anthralin có thể gây kích ứng da. Vì lí do đó các bác sĩ thường khuyên bạn nên điều trị ngắn hạn – cho kem ở lại trên da của bạn trong một thời gian ngắn trước khi rửa nó đi. Anthralin đôi khi được sử dụng kết hợp với ánh sáng cực tím.

- Chất ức chế calcineurin

Hiện nay, các thuốc ức chế calcineurin – tacrolimus và pimecrolimus chỉ được chấp nhận để điều trị viêm da dị ứng, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra chúng có hiệu quả vào các thời điểm trong chữa bệnh vảy nến. Chất ức chế calcineurin được cho là phá vỡ sự hoạt hóa tế bào T, do đó làm giảm viêm và mảng bám tích tụ. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng da. Chất ức chế calcineurin không được khuyến khích sử dụng lâu dài hay liên tục vì nguy cơ tiềm tàng của bệnh ung thư da và ung thư hạch.

- Axit salicylic

Salicylic thúc đẩy sự tróc của các tế bào da. Đôi khi được dùng kết hợp với các thuốc khác, như corticosteroid để tăng hiệu quả. Salicylic axit có sẵn trong dầu gội thuốc để điều trị bệnh vảy nến da.

2. Liệu pháp ánh sáng

chữa bệnh vảy nến 3

Khi tiếp xúc với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo, các tế bào T hoạt hóa trong da chết. Điều này làm chậm chu kỳ tế bào da và giảm viêm. Tóm lại, tiếp xúc hàng ngày với một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời có thể cải thiện bệnh vảy nến, nhưng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và gây tổn thương da. Trước khi bắt đầu áp dụng phương pháp ánh sáng, bạn phải hỏi bác sĩ về cách thức an toàn nhất để sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên để chữa bệnh vảy nến.

3. Sử dụng thuốc uống hoặc tiêm

- Retinoids có thể làm giảm sản xuất các tế bào da nếu bạn bị vảy nến nặng. Tuy nhiên tác dụng phụ có thể gồm khô da và niêm mạc, ngứa và rụng tóc.

- Methotrexate làm giảm sản xuất các tế bào da, nó thường được dung nạp tốt với liều lượng thấp, nhưng có thể gây đau bụng, chán ăn, mệt mỏi. Khi sử dụng trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng như tổn thương gan, giảm sản xuất các tế bào máu và tiểu cầu màu đỏ và trắng.

- Bên cạnh đó còn một số thuốc khác như Cyclosporin, Hydroxyurea…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>