Phương pháp chữa đau khớp gối thông thường

Việc lựa chọn phương pháp chữa đau khớp gối phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau. Dưới đây là một số phương pháp thông thường để điều trị căn bệnh này hiệu quả.

 

Thuốc

Bác sĩ có thể kê toa thuốc giúp giảm đau và điều trị các nguyên nhân thông thường như viêm khớp dạng thấp hay bệnh gút. Bạn cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được làm dụng thuốc vì có thể sẽ gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe. Thuốc là phương pháp chữa đau khớp gối thường gặp nhất.

 

Phương pháp chữa đau khớp gối thông thường

Việc lựa chọn phương pháp chữa đau khớp gối phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau

Tiêm

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tiêm thuốc trực tiếp vào khớp ví dụ như:

- Corticosteroid: tiêm trực tiếp vào khớp gối giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp và giảm đau kéo dài trong vài tháng. Việc sử dụng thuốc tiêm không phải là phù hợp hoàn toàn với tất cả các trường hợp vì có thể gây nhiễm trùng.

- Chất bôi trơn: Một chất dịch đậm đặc tương tự như các chất bôi trơn tự nhiên được tiêm vào đầu gối để cải thiện tính linh hoạt và giảm đau. Cách chữa đau khớp gối này có thể kéo dài hiệu quả trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

 

Phương pháp chữa đau khớp gối thông thường 1

Tiêm thuốc trực tiếp giúp kéo dài hiệu quả giảm đau

Phẫu thuật

Nếu đau đầu gối do chấn thường thì cần phải phẫu thuật. Phương pháp này không phải là phương pháp đầu tiên được chỉ định. Trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật cần xem xét các ưu và nhược điểm của việc phẫu thuật phục hồi chức năng và tái phẫu thuật. Các lựa chọn bao gồm:

- Phẫu thuật nội soi: Tuỳ thuộc vào thương tích, bác sĩ có thể kiểm tra và phục hồi các tổn thương khớp bằng cách sử dụng các hình ảnh nội soi thông qua một vết rạch nhỏ trên đầu gối. Nội soi khớp có thể được sử dụng để loại bỏ các chất lỏng trong khớp gối, loại bỏ hoặc sửa chữa các sụn khớp hư hỏng và tái tạo lại dây chằng bị rách.

- Phẫu thuật thay tế đầu gối một phần: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ thay thế phần sụn khớp hư hỏng bằng các bộ phận bằng kim loại và nhựa. Phương pháp này khá nhanh phục hồi và đơn giản.

- Phẫu thuật thay thế toàn bộ đầu gối: Bác sĩ sẽ cắt xương và sụn hư hỏng tư xương đùi, xương chày, xương bánh chè và thay thế chúng bằng một khớp nhân tạo bằng hợp kim kim loại, nhựa cao cấp hoặc polyme.

 

Phương pháp chữa đau khớp gối thông thường 2

Phẫu thuật thay thế khớp gối khi có tổn thường tới các sụn khớp

Trị liệu

Tăng cường các cơ bắp xung quanh đầu gối sẽ giúp cho các khớp ổn định hơn. Việc tập luyện tập trung vào các cơ bắp mặt trước đù và cơ sau đùi (gân keo). Các bài tập cải thiện sự cân bằng cũng rất quan trọng.

Các phương pháp chữa đau khớp gối thông thường thường như trên được áp dụng cho những nguyên nhân gây đau phổ biến. Việc điều trị cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>