Phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả

Thay đổi lối sống và liệu pháp hành vi là hai phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả ngay cả chứng mất ngủ mãn tính.

Thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng mất ngủ cấp tính. Những thay đổi này giúp người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ và duy trì nó, góp phần chữa mất ngủ hiệu quả.

Chữa mất ngủ hiệu quả

Thay đổi thói quen giúp chữa bệnh mất ngủ cấp tính

Liệu pháp hành vi nhân thức (CBT) là một phương pháp chữa bệnh mất ngủ mãn tính (kinh niên) rất hiệu quả. Liệu pháp này giúp người bệnh giảm lo âu, nguyên nhân chính gây mất ngủ kéo dài.

Một số loại thuốc cũng giúp chữa mất ngủ hiệu quả và thiết lập lại thời gian ngủ bình thường. Tuy nhiên, nếu mất ngủ là triệu chứng hay biến chứng của một căn bệnh khác thì việc điều trị tập trung vào nguyên nhân cơ bản gây bệnh.

Thay đổi lối sống

Nếu bị mất ngủ, người bệnh cần tránh những đồ uống, thuốc,… hàng ngày gây ra chứng mất ngủ tồi tệ hơn chẳng hạn như:

– Cà phê, thuốc lá và các chất kích thích khác. Những chất này có thể ảnh hưởng tới 8 giờ.

– Một số loại thuốc không cần kê toa có thể phá vỡ giấc ngủ như thuốc cảm lạnh, thuốc dị ứng. Nếu phải dùng thuốc lâu dài, hãy trao đổi với bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc.

– Rượu. Uống đồ uống có cồn trước khi đi ngủ có thể khiến cơ thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nhưng rượu gây ra những giấc ngủ nông so với bình thường, do đó, khả năng thức giấc trong đêm rất lơn.

Phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả bằng cách thư giãn

Thư giãn nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

Cố gắng áp dụng các thói quen trước khi đi ngủ để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và duy trì nó. Thói quen thư giãn trước khi đi ngủ như đọc sách, nghe nhạc, tắm nước nóng… rất tốt cho giấc ngủ.

Thực hiện các bài tập thể dục trước ít nhất 5 giờ trước khi đi ngủ. Không ăn hoặc uống quá nhiều trước 2 giờ khi đi ngủ.

Vệ sinh giấc ngủ sạch sẽ. Tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị di động. Phòng ngủ cần thoáng mát và thoải mái.

Đi ngủ và thức dậy vào thời điểm cố định trong ngày, ngay cả những ngày cuối tuần. Nên tránh lịch làm việc theo ca hoặc luân phiên.

Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT)

CBT là liệu pháp chữa mất ngủ  hiệu quả nhắm vào suy nghĩ và hành động dẫn tới mất ngủ. Liệu pháp này khuyến khích hình thành các thói quen tốt khi ngủ và sử dụng một số phương pháp giảm lo lắng trong giấc ngủ.

Ví dụ, các kỹ thuật thư giãn và phản hồi sinh học được sử dụng để giảm lo âu. Những kỹ thuật này giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn hơi thở, nhịp tim, cơ bắp và tâm trạng.

CBT cũng nhằm mục đích thay thế những lo lắng trong giấc ngủ bằng những suy nghĩ tích cực hơn, luôn liên kết với tâm niệm rằng lên giường là đi ngủ.  Phương pháp này cũng hướng dẫn người bệnh phải làm gì nếu không thể ngủ trong vòng 1 khoảng thời gian nhất định.

CBT cũng tập trung vào việc hạn chế thời gian người bệnh nằm trên giường trong tình trạng tỉnh táo. Phương pháp này liên quan tới thiết lập một lịch trình giấc ngủ.

Phương pháp này cần thực hiện dưới sự hướng dẫn của một nhà trị liệu có tay nghề chuyên môn trong khoảng 2 – 3 tuần. Đối với người bị mất ngủ kèm theo các rối loạn trầm cảm chủ yếu, liệu pháp CBT được dùng kết hợp với thuốc chống trầm cảm để điều trị bệnh.

Chữa mất ngủ hiệu quả bằng thuốc

Thuốc cũng giúp chữa bệnh mất ngủ

Ngoài hai phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả trên, người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc theo toa và không cần theo toa để trị chứng mất ngủ. Lưu ý rằng, thuốc luôn có tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng và coi đây là phương pháp cuối cùng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>