Phương pháp chữa viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang mũi hay viêm xoang là bệnh rất phổ biến đặc biệt là vào mùa lạnh.  Viêm xoang là bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm người bệnh rất khó chịu và mệt mỏi.

Viêm xoang mũi cấp và mãn tính

Xoang là các khoang nhỏ trong hộp sọ và chứa đầy không khí. Chúng sản xuất chất nhờn giúp làm sạch mũi và ngăn chặn chất gây dị ứng và ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể. Viêm xoang là tình trạng các xoang bị nhiễm trùng và viêm các mô trong xoang.

phuong phap chua viem xoang hieu qua

Viêm xoang gây khó chịu cho người bệnh

Có hai loại cơ bản của viêm xoang: Viêm xoang cấp tính kéo dài đến 4 tuần. Viêm xoang mãn tính kéo dài trên 12 tuần và có thể tiến triển trong nhiều năm. Nguyên nhân của viêm xoang mãn tính khó phát hiện và khó điều trị.

Viêm xoang có thể là biến chứng của cảm lạnh hoặc dị ứng. Ở những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, viêm xoang có thể gây ra bởi nấm hay do cấu trúc của mũi.

Các triệu chứng của viêm xoang cấp và mãn tính đều giống nhau là:

– Nặng  vùng mặt và đau

– Chất nhày ở mũi đổi màu.

– Tắc nghẽn mũi.

phuong phap chua viem xoang hieu qua

Viêm xoang gây khó thở

Phương pháp chữa viêm xoang

Phương pháp chữa viêm xoang hiệu quả nhất là kết hợp thuốc và tự chăm sóc cá nhân tại nhà. Một số loại thuốc được sử dụng chữa bệnh viêm xoang bao gồm:

– Thuốc kháng sinh: Sử dụng khi viêm xoang do vi khuẩn. Nếu là viêm xoang cấp tính sẽ được điều trị trong vòng 2 tuần. Nếu là viêm xoang mãn tính thì cần sử dụng thuốc lâu dài.

– Thuốc giảm đau: Các thuốc giảm đau không cần kê đơn như  ibuprofen hoặc acetaminophen  có thể sử dụng. Tuy nhiên không dùng quá 10 ngày.

– Thuốc làm thông mũi: Giúp làm giảm chất nhầy trong xoang. Thuốc thông mũi có hai dạng chính là thuốc xịt và thuốc uống.

Thuốc dị ứng: Nhiều trường hợp viêm xoang là kết quả của dị ứng không thể kiểm soát.  Thuốc kháng histamin có thể sử dụng trong trường hợp này.

– Steroid: dạng xông hơi có thể giúp giảm sưng trong xoang. Trong điều trị mãn tính có thể dùng theo đường uống.

– Phẫu thuật: Trong một số trường hợp hiếm gặp, viêm xoang là kết quả của tắc nghẽn vật lý và khi đó phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất. Các bác sĩ sẽ loại bỏ dị vật là mở rộng xoang giúp người bệnh dễ thở hơn.

phuong phap chua viem xoang hieu qua

Thuốc thông mũi giúp người bệnh dễ thở hơn

Các biện pháp chăm sóc tại nhà chữa viêm xoang

– Tạo độ ẩm: Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp cho không khí bớt khô. Khi sử dụng trong phòng kín nên kết hợp với máy lọc khuẩn.

– Xông hơi nước: Người bệnh có thể ngồi trong phòng tắm hơi và hít thở sâu. Hơi nước bốc lên có thể giảm tắc nghẽn.

– Sử dụng nước muối sinh lý giúp thông mũi.

– Uống nhiều nước giúp làm loãng chất nhày và giảm sự tắc nghẽn tại xoang.

Không nên lạm dụng thuốc trong chữa viêm xoang vì thuốc có thể có tác dụng phụ. Thay vào đó, nên sử dụng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

D.P.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>