Phương pháp điều trị bệnh bướu cổ

Bướu cổ là căn bệnh không còn xa lạ gì với người dân. Hiện nay, tỷ lệ dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh này vẫn còn khá nhiều nhưng thông tin đến với người dân vẫn còn rất ít. Chính vì vậy mà không tránh khỏi những sai lầm trong phương pháp điều trị. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu về phương pháp điều trị cũng như biện pháp để phòng tránh một cách có hiệu quả nhất:

phuong phap dieu tri benh buou co

 Bình thường cơ thể con người thu nhận một số i-ôt vô cơ. Vì một lý do nào đó mà tuyến giáp trạng không nhận được đầy đủ hàm lượng i-ôt nên đã tạo thành kích thích tố tuyến giáp trạng dẫn đến hiện tượng sự bài tiết sẽ tụt giảm. Vì nguyên nhân này, tuyến giáp trạng phải tăng thêm kích thước để sản xuất hooc-môn biến thành sưng to gọi là bướu ở cổ.

phuong phap dieu tri benh buou co

Thông thường, khoa nội tiết của các bệnh viện đa khoa là nơi tiếp nhận, chẩn đoán và chữa trị bệnh bướu cổ. Quan sát tại các phòng khám nội tiết cho thấy đa phần bệnh nhân bị bướu cổ là nữ giới đặc biệt là ở tuổi dậy thì và cho con bú. Nhiều bệnh nhân cũng cho biết, họ có phát hiện bướu cổ sớm vì bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng ngoài một số biểu hiện như cổ to ra. Một số bệnh nhân có cảm giác nghẹn ở cổ, chỉ khi tình cờ đi khám sức khỏe hoặc do người khác nhận ra những bất thường ở cổ thì bệnh nhân mới biết mình bị bướu cổ và đi thăm khám.

Triệu chứng

Bệnh bướu cổ có những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Chính vì thế việc sớm phát hiện ra bệnh là không dễ dàng đối với người dân. Và cũng vì không kiểm soát sớm nên đôi khi bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Một vài triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị bướu cổ: rối loạn tiêu hóa kéo dài, mệt mỏi, tóc rụng, tóc khô, da khô….

Bướu cổ thực chất là căn bệnh rất khó chữa trị vì tác nhân của nó liên quan đến hệ thần kinh. Tuy nhiên, còn một điều khó khăn trong việc chữa trị nữa là do bệnh nhân hay có thói quen chữa trị theo truyền miệng như châm cứu, đốt thuốc ở cổ với mong muốn bướu sẽ tan ra hoặc nhỏ lại. Nhưng chẳng những bệnh không khỏi mà còn gây ra những ảnh hưởng khác.

Biện pháp phòng tránh

phuong phap dieu tri benh buou co

– Bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ, làm theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, chỉnh sửa bằng chế độ ăn cung cấp thêm lượng i-ôt còn thiếu, điều trị bằng các loại thuốc đặc trị do bác sĩ cung cấp.

– Bổ sung i-ôt vào các bữa ăn hằng ngày với thịt, cá biển, trứng, sữa bò…..

– Trong trường hợp bệnh đã ở vào giai đoạn nặng nên tiến hành các cuộc phẫu thuật hoặc sử dụng phương pháp y học hạt nhân( dùng chất phóng xạ để điều trị).

Dù là phương pháp nào cũng cần dựa vào thể trạng bệnh lý của người bệnh để chọn xem phương pháp nào là tối ưu nhất.

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>