Giải pháp điều trị bệnh mất ngủ mãn tính

Bệnh mất ngủ mãn tính ngày càng trở nên phổ biến do những áp lực trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Mất ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe lâu dài của người bệnh. Để điều trị bệnh, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc 8 phương pháp tự nhiên hiệu quả cho bệnh mất ngủ mãn tính.

1. Ngủ theo đúng lịch

Đây là phương pháp điều trị bệnh mất ngủ mãn tính quan trọng nhất. Nhịp sinh học kiểm soát chu kỳ ngủ do vùng dưới đồi chỉ huy. Những tế bào thần kinh rất nhạy cảm với ánh sáng và làm việc theo chu kỳ sáng – tối thường xuyên. Nếu cơ thể hoạt động theo đúng nhịp sinh học tự nhiên sẽ giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Mất ngủ mãn tính

Mất ngủ kéo dài dễ dẫn tới mãn tính

2. Không sử  dụng màn hình tương tác 1 giờ trước khi đi ngủ

Ánh sáng có thể ảnh hưởng tới nhịp sinh học và việc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính muộn vào ban đêm sẽ gây khó khăn khi đi vào giấc ngủ. Làm việc hay hoạt động trí não trước khi đi ngủ làm cho trí não không được thư giãn để đi vào giấc ngủ.

Tắt hết máy tính, ti vi, điện thoại di động trước khi ngủ. Thay vào đó là đi tắm hay đọc một cuốn sách, trà thảo dược, hay nghe nhạc, thiền định sẽ giúp cho cơ thể thư giãn, tâm trí thoải mái khi đi vào giấc ngủ.

3. Không ăn khuya quá muộn

Ăn gần giờ đi ngủ, đặc biệt là món ăn giàu năng lượng có khả năng ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ do não bộ phải hoạt động kích thích dạ dày làm việc. Do đó, để có giấc ngủ sâu, bạn nên ăn trước khi đi ngủ 2 giờ. Nếu đói, hãy thử một ly sữa ấm hay một cốc nước lọc, chắc chắn bạn sẽ không bị chết đói.

Giải pháp cho bệnh mất ngủ

Mất ngủ ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần

4. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục chắc chắn là một phương pháp chữa bệnh mất ngủ mãn tính tuyệt vời. Chỉ cần những hoạt động vừa phải mỗi ngày như đi bộ 30 phút cũng tạo ra sự khác biệt trong giấc ngủ.

5. Không uống cà phê sau 13:00.

Cà phê tốt nhất nên uống vào sáng sớm để giúp cho tinh thần tỉnh táo. Cafein trong cà phê khiến cho não bộ hưng phấn, thậm chí nhiều giờ sau khi uống. Tốt nhất hãy sử dụng trà thay cà phê sau 13 giờ mỗi ngày.

6. Sử dụng các thiết bị chống ồn

Vệ sinh giấc ngủ là một phần trong điều trị bệnh mất ngủ mãn tính. Tiếng ồn cũng như ánh sáng làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nếu sống trong một khu phố ồn ào hay ven đường quốc lộ, tốt hơn hết hãy sử dụng các thiết bị chống ồn.

Giải pháp cho bệnh mất ngủ mãn tính

Người già là đối tượng dễ mất ngủ mãn tính

7. Không uống nhiều rượu

Mặc dù rượu sẽ khiến đi  vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng rượu có thể phá vỡ giấc ngủ, đặc biệt là nửa đêm về sáng. Nếu bạn thích tiệc tùng ban đêm, hãy nhớ rằng nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống theo hướng tiêu cực hơn bạn nghĩ.

8. Thực hành chánh niệm

Chánh niệm là tập trung trí não vào một nhiệm vụ duy nhất. Đây chính là phương pháp giúp cho trí não được thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ. Thực hành chánh niệm không phải là dễ dàng nhưng là phương pháp chữa bệnh mất ngủ mãn tính hiệu quả nhất. Điều quan trọng là bạn phải thực hành thường xuyên bằng cách tập trung mọi lúc mọi nơi có thể như khi chờ thang máy, xếp hàng, đi bộ lên cầu thang,… Chánh niệm kết hợp với yoga hoặc thiền định sẽ cho kết quả bất ngờ đối với sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>