Phương pháp điều trị bệnh rong kinh ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn vô cùng quan trọng của các bé gái. Cùng với sự xuất hiện kinh nguyệt là tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh rong kinh. Trong giai đoạn dậy thì, bệnh rong kinh cần được điều trị sớm vì nếu để kéo dài mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp, dễ tái phát nhiều lần, dẫn tới vô sinh.

phương pháp điều trị rong kinh tuổi dậy thì

Rong kinh tuổi dậy thì nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể gây vô sinh

1. Nguyên nhân gây bệnh rong kinh tuổi dậy thì

Bệnh rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày và mất nhiều máu hơn. Bình thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt các bé gái bị mất 40 – 60ml máu nhưng khi bị rong kinh thì lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh rong kinh ở tuổi dậy thì là do rối loạn điều hòa hormon ở tuyến yên vùng dưới đồi, từ đó ảnh hưởng đến hormon của buồng trứng.

Phương pháp điều trị pbệnh rong kinh tuổi dậy thì

Bệnh rong kinh tuổi dậy thì là do rối loan hoormon tuyến yên vùng dưới đồi

Ngoài ra trong các vòng kinh nguyệt không xảy ra hiện tượng phóng noãn, hoặc không có hoàng thể dẫn tới việc không chế tiết progesteron – đây là yếu tố vô cùng cần thiết giúp nội mạc tử cung bong gọn và triệt để, từ đó phòng ngừa rong kinh.

2. Điều trị rong kinh tuổi dậy thì

Phương pháp điều trị bệnh rong kinh ở tuổi dậy thì chủ yếu là dùng thuốc co tử cung và hormon.

Cách dùng thuốc co cổ tử cung thì có thể dùng  oxytoxin, ergotamin.

Về hormon thì cách đơn giản và thuận tiện nhất là dùng thuốc tránh thai uống loại viên kết hợp (marvelon, choice, regevidon… ) có bán phổ biến trên thị trường mad không sợ ảnh hưởng tới việc thụ thai và sinh con sau này.

Phương pháp điều trị pbệnh rong kinh tuổi dậy thì

Sử dụng thuốc tránh thai để điều trị bệnh rong kinh ở tuối dậy thì

Tùy theo trường hợp mới rong kinh hay rong kinh đã lâu ngày, ra máu ít hay nhiều, thầy thuốc sẽ cho uống từ 1 – 3 viên/ngày. Người hay bị rong kinh tái phát có thể phải cần dùng thuốc 3 – 5 tháng liền, mỗi tháng uống 10 ngày.

Việc điều trị bệnh rong kinh càng thực hiện sớm càng tốt. Nếu để rong kinh nhiều tháng nhiều năm dẫn đến thiếu máu nặng mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp – vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần, biến chứng của rong kinh có thể gây vô sinh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>