Phương pháp điều trị bệnh ung gan

Lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn) của bệnh cũng như tuổi tác, sức khoẻ tổng thể và ý nguyện của người bệnh.

 

Các lựa chọn điều trị bệnh ung thư gan bao gồm:

- Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: Trong những tình huống nhất định, bác sĩ có thể để nghị phẫu thuật cắt bỏ một phần gan bị tổn thương và các mô bao quanh khối u trong trường hợp khối u nhỏ và chức năn gan vẫn tốt.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

Ghép gan chỉ thực hiện cho một số bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu

- Phẫu thuật cấy ghép gan: Trong kỹ thuật cấy ghép gan, gan bị bệnh sẽ được thay thế bằng một gan khoẻ mạnh từ người hiến tặng. Phẫu phuật cấy ghép gan chỉ dành cho một số người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

- Đóng băng tế bào ung thư: Phương pháp này sử dụng nitơ hoá lọng cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Quá trình thực hiện và theo dõi sẽ được quản lý qua hình ảnh siêu âm.

- Tiêu diệt tế bào ung thư bằng nhiệt: Phương pháp này sử dụng sóng điện làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ sử dụng hình ảnh siêu âm hoặc chụp CT để theo dõi và dùng một chiếc kim mỏng tiếp cận với khối u. Dòng điện sẽ được truyền qua đầu kim loại làm nóng và phá huỷ tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan 2

Phẫu thuật ghép gan đã thực hiện thành công ở Việt Nam

- Tiêm cồn vào khối u: Bác sĩ sẽ tiêm cồn nguyên chất trực tiếp vào khối u thông qua da. Cồn sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư.

- Tiêm thuốc hoá trị vào gan: Hoá trị là phương pháp phổ biến điều trị bệnh ung thư gan. Theo đó, các loại thuốc hoá trị liệu được tiêm vào động mạch gan – động mạch mang máu cung cấp cho gan và sau đó, động mạch bị tắc. Điều này sẽ giảm lưu lượng máu tới các tế bào ung thư và cung cấp thuốc hoá trị tiêu diệt khối u.

- Xạ trị: Phương pháp điều trị này sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diết tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước khối u. Trong khi điều trị, người bệnh được nằm trên bàn phẫu thuật và bác sĩ điều chỉnh chùm tia ánh sáng tới điểm chĩnh xác nằm trên cơ thể.

- Thuốc nhắm mục tiêu: Thuốc có tác dụng can thiệp vào khả năng tạo ra các mạch máu mới của khối u. Thuốc được chứng minh là làm chậm hoặc ngăn chăn ung thư biểu mô tế bào gan tiến triển trong một vài tháng so với không điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan 3

Hoá trị và xạ trị là 2 phương pháp điều trị ung thư phổ biến

Mỗi phương pháp điều trị bệnh ung thư gan đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Và điều quan trọng là mỗi giai đoạn có thể phù hợp với một phương thức điều trị khác nhau, do đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>