Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột IBD (phần 2)

Trongphần 1 chúng tôi đã giới thiệu một số loại thuốc điều trị bệnh viêm ruột. Trong phần tiếp theo, vẫn là một số loại thuốc khác và phương pháp điều trị bằng phẫu thuật.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể làm giảm lượng thoát nước và đôi khi chữa lành lỗ rò và áp xe ở những người bị bệnh Crohn. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng thuốc kháng sinh giúp giảm vi khuẩn đường ruột gây hại và ngăn chặn hệ thống miễn dịch của ruột. Tuy nhiên, không có bằng chứng mạnh mẽ rằng kháng sinh có hiệu quả tốt đối vớibệnh Crohn.

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị bệnh Crohn

 

Thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm ruột thường bao gồm:

Metronidazole (Flagyl). Sau khi kháng sinh được sử dụng cho bệnh Crohn, metronidazole có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, gồm tê và ngứa ran ở tay và chân, đôi khi là đau cơ.

Ciprofloxacin (Cipro). Thuốc này giúp cải thiện triệu chứng ở một số người bị bệnh Crohn, thường được ưa dùng thay thế cho metronidazole. Một tác dụng phụ hiếm gặp của loại thuốc này là đứt gân.

Các loại thuốc khác điều trị bệnh viêm ruột IBD

Ngoài việc kiểm soát tình trạng viêm, một số thuốc có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ nghiệm trọng của bệnh viêm ruột mà có thể dùng các loại thuốc sau:

– Thuốc chống tiêu chảy:Thuốc bổ sung chất xơ như bột psylium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel), có thể giúp làm giảm tiêu chảy nhẹ đến trung bình.

-Thuốc nhuận tràng:Trong một số trường hợp, loại thuốc này có thể gây ra sưng ruột của bạn để thu hẹp, dẫn đến táo bón. Tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nhuận tràng nào.

– Thuốc giảm đau: Đối với cơn đau nhẹ, bác sỹ có thể khuyên người bệnh nên dùng acetaminophen (Tylenol). Tránh ibuprofen, naproxen và aspirin. Đây là một số loại thuốc làm cho các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Thuốc bổ sung sắt: Nếu người bệnh bị chảy máu đường ruột mãn tính, có thể là do thiếu sẳt. Uống thuốc bổ sung sắt để khôi phục lại lượng sắt trong cơ thể và giảm tình trạng thiếu máu.

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột với việc bổ sung viên sắt

Bổ sung viên sắt để phòng thiếu máu

– Dinh dưỡng: Bác sỹ có thể khuyên người bệnh nên có một chế độ ăn uống đặc biệt được thông qua một ống truyền dinh dưỡng hoặc các chất dinh dưỡng được thêm vào tĩnh mạch để điều trị bệnh Crohn. Điều này có thể cải thiện dinh dưỡng tổng thể của người bệnh và cho phép ruột nghỉ ngơi. Nhịn ăn có thể làm giảm viêm trong thời gian ngắn.

– Vitamin B-12. Vitamin B12 giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bình thường, và là điều cần thiết cho chức năng thần kinh. Nó được hấp thụ trong các phần đầu và cuối của hồi tràng, một phần của ruột non, thường bị ảnh hưởng bởi bệnh Crohn. Người bệnh có thể sẽ phải tiêm B-12 suốt đời nếu hồi tràng của họ bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.

– Canxi và vitamin D bổ sung. Người bệnh có thể cần phải bổ sung vitamin D và canxi. Điều này là do bệnh Crohn và steroid làm tăng nguy cơ loãng xương.

Phẫu thuật điều trị bệnh viêm ruột IBD

Nếu chế độ ăn uống và thay đổi lối sống, hay điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột, bác sỹ sẽ đề nghị người bệnh phẫu thuật.

Phẫu thuật choviêm loét đại tràng. Phẫu thuật thường có thể loại bỏ viêm loét đại tràng, nhưng điều đó thường có nghĩa là loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng. Bác sỹ phẫu thuật sẽ gắn một chiếc túi cuối ruột non của người bệnh. Túi sau đó được gắn trực tiếp vào hậu môn. Điều này cho phép người bệnh thải chất thải dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột cực hiệu quả

Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp viêm ruột nặng

Phẫu thuật cho bệnh Crohn. Trong bệnh Crohn, phẫu thuật có thể là phương pháp phục hồi tốt nhất. Khi phẫu thuật, bác sỹ sẽ loại bỏ một phần bị hư hỏng của đường tiêu hóa, sau đó nối lại các phần hoạt động tốt. Ngoài ra, phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để đóng lỗ rò và thoát áp-xe.
Trên đây là những phương pháp điều trị bệnh viêm ruột IBD (phần 2) mà namthaoduoc.com giới thiệu với các bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>