Phương pháp điều trị đau dây thần kinh ngoại biên

Mục tiêu của điều trị đau dây thần kinh ngoại biên là để quản lý các điều kiện gây bệnh thần kinh. Nếu nguyên nhân cơ bản được khắc phục kịp thời, các bệnh thần kinh thường được cải thiện hơn.

Nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để làm giảm cơn đau dây thần kinh ngoại biên, bao gồm:

Thuốc giảm đau. Các triệu chứng nhẹ có thể được thuyên giảm bằng thuốc giảm đau, chẳng hạn như các loại thuốc kháng viêm không steroid. Các triệu chứng nặng nề hơn, bác sỹ có thể khuyên người bệnh nên uống thuốc giảm đau theo toa.

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh ngoại biên: Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được dùng trong điều trị đau dây thần kinh ngoại biên

Thuốc có chứa thuốc phiện, như tramadol (Ultram ER) hoặc oxycodone (Roxicodone), có thể dẫn đến sự phụ thuộc và thuốc và gây nghiện, vì vậy những loại thuốc này thường được quy định chỉ được sử dụng khi các loại thuốc khác không cho kết quả như mong muốn.

Thuốc chống động kinh. Thuốc thuộc loại này như gabapentin (Gralise, Neurontin), topiramate (Topamax), pregabalin (Lyrica), carbamazepin (Carbatrol, Tegretol) và phenytoin (Dilantin, Phenytek) ban đầu được sản xuất để điều trị bệnh động kinh. Tác dụng phụ có thể là gây buồn ngủ và chóng mặt.

Thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc để giảm phản ứng của hệ miễn dịch, chẳng hạn như prednisone, cyclosporin (Sandimmune) và azathioprine (Imran, Azasan), có thể giúp người bệnh tự miễn dịch.

Capsaicin. Một loại kem có chứa chất này xuất hiện tự nhiên được tìm thấy trong ớt có thể phần nào cải thiện các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên. Cũng giống như các thức ăn cay, có thể mất một thời gian và tiếp xúc dần dân làm quen với cảm giác nóng của kem này tạo ra. Nói chung, người bệnh phải làm quen với nhiệt độ trước khi sử dụng thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh sử dụng kem này với phương pháp điều trị khác.

Miếng dán Lidocain. Miếng dán này chứa các chất gây tê lidocaine (Xylocaine). Người bệnh có thể dán nó vào khu vực đau nghiêm trọng nhất và sử dụng tối đa bốn bản dán một ngày để giảm đau. Lidocain có thể giúp người bệnh giảm đau do thần kinh ngoại biên.

Thuốc điều trị đau dây thần kinh ngoại biên

Thuốc chống trầm cảm trong điều trị đau dây thần kinh ngoại biên

Thuốc chống trầm cảm. Một số thuốc chống trầm cảm như amitriptylin, Doxepin và nortriptyline (Aventyl, Pamelor), đã được tìm thấy để giúp giảm đau bằng cách can thiệp vào quá trình hóa học trong não và tủy sống.

Serotonin và norepinephrine tái hấp thu chất ức chế duloxetine (Cymbalta) và venlafaxine thuốc chống trầm cảm giải phóng kéo dài (Effexor XR) cũng có hiệu quả có thể trị đau thần kinh ngoại biên do tiểu đường. Tác dụng phụ có thể là khô miệng, buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, chán ăn và táo bón.

Phương pháp điều trị  đau dây thần kinh ngoại biên

-Kích thích thần kinh bằng xung điện xuyên qua da (TENS) có thể giúp giảm các triệu chứng. Trong liệu pháp này, các điện cực dính được đặt trên da và một dòng điện nhẹ được truyền thông qua các điện cực ở tần số khác nhau. TENS nên được áp dụng 30 phút mỗi ngày trong khoảng một tháng.

– Những người có tình trạng viêm nào đó có thể được hưởng lợi từ thủ tục như trao đổi huyết tương và globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch, giúp ngăn chặn hoạt động của hệ miễn dịch.

Trao đổi huyết tương, máu được lấy ra, máy loại bỏ tế bào miễn dịch trong máu, và máu được trả lại cho cơ thể người bệnh. Trong điều trị globulin miễn dịch, người bệnh sẽ được cung cấp các kháng thể (lobulin miễn dịch), có thể giúp làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch.

Điều trị bệnh đau dây thần kinh ngoại biên bằng phương pháp xung điện

Điều trị đau dây thần kinh ngoại biên bằng xung điện

Nếu bị bệnh thần kinh do áp lực trên dây thần kinh gây ra, chẳng hạn như áp lực từ khối u, người bệnh có thể cần phải phẫu thuật để giảm bớt áp lực trên dây thần kinh.

– Một thủ tục sử dụng liệu pháp tia hồng ngoại có thể giúp cải thiện cảm giác ở bàn chân của bệnh nhân tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu những tác động của liệu pháp này và một liệu pháp sử dụng lòng bàn chân từ để cải thiện bệnh thần kinh ở người bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Hi vọng những phương pháp điều trị đau dây thần kinh ngoại biên trên sẽ giúp ích cho các bạn. NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>