Phương pháp điều trị hẹp đốt sống thắt lưng

Hẹp đốt sống thắt lưng là tình trạng thu hẹp của ống tuỷ sống. Bệnh tiến triển dần dần và trong một thời gian dài.

 

Khi ống tuỷ sống bị thu hẹp, nó có thể chèn ép và kích thích dễ thần kinh đi ra từ tuỷ sống hoặc kích thích tuỷ sống. Mục tiêu của điều trị hẹp đốt sống thắt lưng là giảm đau, tê và điểm yếu ở chân, cải thiện chức năng di chuyển và nâng cao chất lượng sống của người bệnh. Phương pháp điều trị bao gồm thuốc giảm đau, các bài tập và phẫu thuật.

Phương pháp điều trị hẹp đốt sống thắt lưng

Hẹp đốt sống thắt lưng gây chèn ép dây thần kinh và tuỷ sống

Điều trị ban đầu

Trừ khi hẹp đốt sống thắt lưng là nghiêm trọng, điều trị ban đầu nhằm mục đích giảm các triệu chứng mà không cần phẫu thuật. Phương pháp điều trị này giảm nhẹ các triệu chứng ở mức độ vừa phải và bao gồm:

– Thuốc giảm đau và viêm chẳng hạn như acetaminophen và các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).

–  Bạn nên tập thể dục để duy trì sức khoẻ tổng thể: Tập thể dục bằng cách đạp xe sẽ rất tốt khi cần phải nghiêng người về phía trước.

– Giảm cân để giảm các triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh

– Vật lý trị liệu và các bài tập tự chăm sóc bản thân:  Vật lý trị liệu giúp kéo dài và tăng cường độ các bài tập dẫn đến giảm đau và các triệu chứng khác.

Phương pháp điều trị hẹp đốt sống thắt lưng 1

Vật lý trị liệu giúp phục hồi khả năng của cột sống

Điều trị khi bệnh tiến triển

Khi bệnh có dấu hiệu của hẹp đốt sống thắt lưng tiến triển, người bệnh cần tiếp tục các cách điều trị ban đầu.  Đối với thuốc không cần kê đơn, tập thể dục, vật lý trị liệu không làm giảm các triệu chứng thì có thể thực hiện tiêm ngoài màng cứng steroid.

Điều trị nếu bệnh trở nên tồi tệ

Nếu người bệnh cảm thấy tê, yếu và khó khăn khi đứng, đi bộ thì điều đó có nghĩa là tình trạng bệnh trở nên tồi tệ và nghiêm trọng. Nếu gặp vấn đề kiểm soát bàng quang  và đại tràng cũng có nghĩa là hẹp cột sống rất nghiêm trọng và cần được can thiệp ngay lập tức.

Nếu gặp khó khăn với các bài tập hàng ngày thì khi đó người bệnh cần dùng thuốc kê đơn của bác sĩ như opioid hydrocodone. Nhưng những loại thuốc này không có hiệu quả với các triệu chứng ở chân và gây tác dụng phụ như rối loạn tâm thần, buồn ngủ, táo bón,…

Việc phẫu thuật điều trị hẹp đốt sống thắt lưng sẽ phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng. Phẫu thuật sẽ được cân nhắc nếu:

– Triệu chứng đau, tê liệt và điểm yếu ở chân gây hạn chế hoạt động bình thường hàng ngày và tác động tiêu cực đến chất lượng sống hàng ngày.

– Người bệnh có sức khoẻ tốt và không mắc bệnh nghiêm trọng khác.

Phương pháp điều trị hẹp đốt sống thắt lưng 2

Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để điều trị hẹp đốt sống thắt lưng

Ngoài ra, triệu chứng đau, tê có thể trở lại sau khi phẫu thuật. Đau lưng liên quan tới hẹp đốt sống thất lưng thường không thuyên giảm bằng phương pháp phẫu thuật.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>