Phương pháp điều trị sùi mào gà ở nữ giới

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới bao gồm dùng thuốc và phẫu thuật. Tuy nhiên, dù được điều trị nhưng bệnh vẫn có thể tái phát sau một vài tuần hoặc một vài tháng.

Sùi mào gà tái phát do các phương pháp điều trị không loại bỏ được hoàn toàn virus HPV gây bệnh. Hiện nay chứa có phương pháp điều trị có thể loại bỏ hoàn toàn virus gây bệnh, và người bệnh chỉ có thể khỏi hẳn bệnh sau khoảng 2 năm khi hệ miễn dịch tự tiêu diệt hết virus.

dieu tri benh sui mao ga

Điều trị sùi mào gà không tiêu diệt tận gốc nguyên nhân

Phương pháp điều trị  sùi mào gà tốt nhất phụ thuộc vào biểu hiện của bệnh, vi trí, và bác sĩ điều trị trực tiếp bao gồm:

Phương pháp điều trị bằng y khoa: Phương pháp này sử dụng các loại kem hoặc thuốc mỡ bôi áp dụng cho các mụn cóc. Tất cả các phương pháp điều trị được áp dụng trong nhiều lần mỗi tuần và trong nhiều tuần cho tới khi mụn cóc biến mất.

- Podophyllin: là thuốc điều trị tiêu hủy các mô của mụn cóc. Bác sĩ sử dụng một chiếc tăm bông có tẩm thuốc và bôi trực tiếp lên mụn cóc sinh dục và bôi liên tục sau 1 – 4 giờ. Việc điều trị lặp đi lặp lại sau từ  4- 6 tuần cho tới khi dấu hiệu bệnh không còn. Tác dụng phụ của thuốc là kích ứng da nhẹ  và viêm loét da. Podophyllin không được chỉ định cho phụ nữ mang thai.

- Podofilox: Podofilox có tác dụng tương tự podophyllin nhưng có thể tự áp dụng tại nhà. Người bệnh dùng một tăm bông để bôi thuốc lên các mụn có hai lần mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp. Sau đó không điều trị trong 4 ngày tiếp theo. Lặp lại chu kỳ này từ 3 – 4 lần cho tới khi mụn cóc biến mất. Podofilox không sử dụng ở phụ nữ mang thai. Tác dụng phụ của thuốc cũng như podophyllin.

- Axits bichloroacetic (BAC) và tricloaxetic (TCA): Cả hai đều có tác dụng phá hủy các mô mụn cóc. TCA được sử dụng phổ biến hơn và phải do bác sĩ trực tiếp điều trị. Bác sĩ sẽ bôi các axit vào mụn cóc một lần mỗi tuần và trong vòng 4 đến 6 tuần cho tới khi mụn cóc biến mất. Tác dụng phụ của TCA bao gồm đau và rát nhưng an toàn cho phụ nữ có thai.

- Imiquimod là một loại kem kích hoạt hệ thống miễn dịch tiêu diệt các mụn cóc. Người bệnh có thể bôi trực tiếp vào mụn cóc trước khi đi ngủ và sau đó rửa sạch với nước 6 – 10 giờ sau đó. Sử dụng kem ba ngày mỗi tuần cho đến 16 tuần. Kích ứng nhẹ và đỏ da là tác dụng phụ của thuốc và cẩn trong khi sử dụng cho phụ nữ mang thai.

- Interferon: là thuốc gây phản ứng miễn dịch. Thuốc có thể tiêm, bôi nhưng có hiệu quả tốt nhất khi tiêm trực tiếp vào mụn cóc. Thuốc có thể gây tác dụng phụ mệt  mỏi, ăn không ngon và đau.  Thuốc không được khuyến cáo sử dụng đầu tiên. Interferon không an toàn cho phụ nữ mang thai.

thuoc tri sui mao ga

Sử dụng thuốc điều trị cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai

Điều trị bằng phẫu thuật: Bao gồm các điều trị loại bỏ (cắt bỏ) hoặc tiêu diệt các mụn cóc. Những phương pháp điều trị thường được sử dụng kết hợp. Điều trị phẫu thuật được áp dụng cho:

– Những người bệnh không thể dùng thuốc điều trị

– Mụn cóc xuất hiện trên diện tích lớn.

– Mụn cóc xuất hiện ở âm đạo, niệu đạo hay hậu môn.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà bằng phẫu thuật bao gồm:

- Phương pháp làm lạnh:  Phương pháp này sử dụng một chất hóa học để đóng băng các mụn cóc. Việc điều trị có thể thực hiện tại các phòng khám mà không cần gây mê. Phương pháp này thường gây đau khi mới thực hiện và tác dụng phụ bao gồm kích ứng da, sưng, phồng rộp và loét. Phương pháp điều trị này không được ưu tiên sử dụng và có thể áp dụng cho phụ nữ mang thai.

- Phương pháp đốt điện: Sử dụng năng lượng điện để đốt mụn cóc. Điều trị thường được áp dụng tại phòng khám và gây tê tại chỗ.

- Cắt bỏ: Phương pháp này sử dụng phẫu thuật để cắt bỏ mụn cóc. Phương pháp này được áp dụng tại phòng mổ được gây mê. Phương pháp này có thể gây đau, để lại sẹo và nhiễm trùng nhưng hiếm.

- Laser: Phương pháp laser sử dụng năng lượng ánh sáng để tiêu diệt mụn cóc. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ phải có tay nghề và có các thiết bị chuyên dụng.  Phương pháp được thực hiện trong phòng mổ và gây tê tại chỗ. Điều trị bằng laser được khuyến cáo khi bệnh lây lan rộng và có thể để lại sẹo, thay đổi màu da.

dieu tri sui mao ga

Điều trị sùi mào gà cần theo dõi tái phát bệnh

Các phương pháp điều trị sùi mào gà trên đây không tiêu diệt hết các virus gây mụn sóc.  Thường sau khoảng 3 – 6 tháng, các dấu hiệu của bệnh sẽ quay lại. Tình trạng này phổ biến hơn ở những phụ nữ có  hệ thống miễn dịch suy giảm do mắc các bệnh như tiểu đường, HIV hay thuốc.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>