Phương pháp điều trị suy tim hiện nay

Trên thế giới có khoảng 320.000 đến 1.6 triệu người mắc bệnh suy tim. Cùng với sự phát triển của khoa học, ngày càng có nhiều phương pháp điều trị suy tim hiệu quả hơn trước.

 

 

Cách điều trị suy tim 1

Khói thuốc là yếu tố cần loại bỏ đầu tiên trong lối sống hàng ngày của người bệnh suy tim

Suy tim là một trong những bệnh lý tim mạch vô cùng nguy hiểm. Nó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong rất cao trong cuộc sống hiện đại ngày này. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các bác sĩ, chuyên gia y tế đã tìm ra nhiều cách điều trị suy tim nhằm giảm bớt triệu chứng hay các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Những phương pháp này khá toàn diện và dựa trên cơ sở các nguyên nhân gây ra bệnh, bao gồm các hoạt động như thay đổi thói quen sinh hoạt, uống thuốc, dùng biện pháp can thiệp mạch vành và phẫu thuật:

Thói quen sinh hoạt hàng ngày:

Trong công tác phòng tránh và điều trị suy tim thì việc điều chỉnh các thói quen trong lối sống sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của việc điều trị bệnh. Mỗi người nếu tự xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh để có thể tự bảo vệ chính trái tim của mình:

– Tuyệt đối không hút thuốc hay ngửi khói thuốc lá

– Tự nâng cao nhận thức bản thân trong việc kiểm soát mức đường trong máu, chỉ số huyết áp và hàm lượng cholesterol ở mức ổn định.

– Hạn chế ăn mặn, nhiều chất béo, ít calo. Xây dựng chế độ ăn hợp lí, đa dạng.

– Không uống quá nhiều rượu, bia

– Uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày

– Duy trì cân nặng ở mức độ tiêu chuẩn

– Thường xuyên đi khám và kiểm tra sức khỏe

– Thường xuyên tập thể dục, lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp với tình trạng cơ thể của bạn

– Chú ý khi ngủ, tránh tính trạng ngừng thở vì nó rất nguy hiểm đối với bệnh nhân suy tim

 

Cách điều trị suy tim 2

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị suy tim khá phổ biến

Sử dụng thuốc

Đây là phương pháp phổ biến nhất trong quá trình điều trị suy tim. Việc uống thuốc đều đặn sẽ giúp giảm các triệu chứng cũng như cải thiện tình hình chức năng hoạt động của tim. Người bệnh có thể tham gia nhiều hoạt động thể chất lành mạnh hơn.

Một số nhóm thuốc dùng cho bệnh nhân gồm thuốc lợi tiểu, thuốc tăng sức co bóp, giúp tim đập đều như digitalis, nitroglycerin làm giảm cơn đau ngực, hạn chế tình trạng tắc nghẽn mạch máu, thuốc chẹn kênh Canxi, thuốc chẹn β,  thuốc ức chế men chuyển (ACE),  thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị rối loạn mỡ máu…

Biện pháp can thiệp vào mạch vành qua da

Đây là chữa bệnh suy tim khá mới ở Việt Nam (mới được áp dụng khoảng 10 năm trở lai đây). Chi phí điều trị cho phương pháp này khá cao. Bác sĩ sẽ tiến hành những thủ thuật nhất định để có thể kiểm soát tình trạng,  giảm các triệu chứng gây đau đớn của bệnh nhân.

Cách điều trị suy tim 3

Phẫu thuật là phương pháp điều trị suy tim khá phức tạp và đắt đỏ

Phẫu thuật tim

Phẫu thuật tim là phương pháp điều trị suy tim chỉ được sử dụng khi tất cả những phương pháp trên không mang lai kết quả điều trị như mong muốn. Do phẫu thuật khá phức tạp và chi phí rất đắt đỏ.  Phẫu thuật tim có thể tiến hành sửa chữa, thay thế van tim, gắn các thiết bị hỗ trợ hoặc máy tạo nhịp tim, thay tim, ghép tim….

Với sự phát triển của y học hiện đại, chắc chắn trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại, mang lại niềm tin  vững chắc hơn cho những người bệnh mắc suy tim. Tuy nhiên, để thực sự có một cuộc sống khỏe mạnh, mỗi người hãy chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng việc xây dựng cho mình một lối sống khoa học, tích cực.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>