Phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phổ biến nhất

Có nhiều cách để điều trị thoái hoá cột sống khác nhau.  Việc lựa chọn phác đồ điều trị phụ thuộc vào tình trạng thoái hoá và sức khoẻ của bệnh nhân.

 

Không có phương pháp điều trị thoái hoá cột sống hiệu quả nhất nhưng người bệnh cần có sự hiểu biết đầy đủ về tình trạng của bệnh và xem xét ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị có sẵn.

Điều trị thoái hoá cột sống

Thoái hoá cột sống thường bắt đầu khi vào tuổi trung niên

Thoái hoá cột sống về cơ bản là sự thoái hoá của các sụn cột sống, hoặc các đĩa đệm hoặc các khớp xung quanh. Nếu đĩa sụn ở giữa đốt sống suy yếu hoặc trở nên dễ vỡ thì được gọi là thoái hoá đĩa. Nếu bề mặt sụn của các khớp bị mòn, thì được gọi là viêm khớp thoái hoá cột sống hoặc viêm xương khớp. Những tình trạng này có thể dẫn tới thoát vị, lồi đĩa đệm hoặc hẹp đốt sống gây đau và gia tăng áp lực lên dây thần kinh cột sống.

Nếu được chuẩn đoán một trong những tình trạng trên, bác sĩ sẽ chỉ định một trong số các phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phổ biến bao gồm:

- Vật lý trị liệu: Áp dụng các bài tập kéo dãn cột sống xây dựng cơ bắp quanh cột sống nhằm mục đích tăng cường khả năng linh hoạt và độ bền của cột sống. Việc kéo dãn cột sống làm giảm áp lực lên vùng cột sống bị ảnh hưởng bằng cách gia tăng không gian cho các dây thần kinh quanh cột sống. Vật lý trị liệu cũng giúp cho bệnh nhân có được tư thế thích hợp và kỹ thuật giảm đau tại chỗ.

Phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phổ biến nhất 1

Vật lý trị liệu tốt cho người thoái hoá cột sống

- Tiêm steroid: Thường được gọi là tiêm tê ngoài màng cứng, có khả năng giảm viêm cột sống tạm thời. Thông thường, tiêm steroid được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và cần tuân thủ chặt chẽ liều lượng.

- Thuốc giảm đau, kháng viêm: Có thể sử dụng các thuốc không cần kê đơn cho trường hợp thoái hoá nhẹ, và thuốc cần kê toa trong trường hợp thoái hoá nặng. Các loại thuốc được dùng trong điều trị thoái hoá cột sống bao gồm thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau gây ngủ, steroid đường uống, thuốc kháng viêm hoặc acetaminophen. Thường thì các loại thuốc dù không cần kê đơn cũng có tác dụng phụ. Do đó người bệnh cần đi khám và thông báo cho bác sĩ về các thuốc đang sử dụng.

Phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phổ biến nhất 2

Đôi khi thuốc giảm đau được sử dụng điều trị thoái hoá khớp

Như đã nói ở trên, việc dùng phương pháp điều trị thoái hoá cột sống tuỳ thuộc vào mức độ thoái hoá. Do đó, người bệnh nên đi khám để được đo mật độ xương và mức thoái hoá. Bạn nên bắt đầu điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>