Phương pháp điều trị thuỷ đậu không để lại sẹo

Bệnh thuỷ đậu tuy không dẫn đến tử vong nhưng có thể gây ngứa và để lại sẹo gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Vậy làm thế nào để điều trị thuỷ đậu không để lại sẹo?

 

Thuỷ đậu gây ra bởi virus varicella-zoster, đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ mà lan rộng khắp cơ thể. Dù có điều trị hay không, các mụn nước cũng sẽ vỡ ra, hình thành vảy và bong tróc. Các vết sẹo hình thành do thuỷ đậu thường ngứa và trầy xước và gây nhiễm trùng nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Vết sẹo gây mất tính thẩm mỹ trên cơ thể người bệnh. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp điều trị thủy đậu không để lại sẹo hiệu quả:

Phương pháp điều trị thuỷ đậu không để lại sẹo

Sẹo thuỷ đậu hình thành sau khi các mụn nước biến mất

Tiêm vắc xin tuy không phòng ngừa hoàn toàn 100% nguy cơ mắc bệnh thuỷ đậu nhưng chắc chắn sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và do đó giảm khả năng để lại sẹo.

Nếu mắc thuỷ đậu cần xử lý các mụn nước đúng cách để giảm ngứa, đau và tránh để lại sẹo.

Phương pháp điều trị thuỷ đậu không để lại sẹo.

Để tránh hình thành sẹo thuỷ đậu, cách tốt nhất là phòng ngừa bệnh bằng vắc xin. Nếu bị mắc thuỷ đậu, thì việc phòng ngừa nhiễm trùng phương pháp hữu hiệu nhất. Dưới đây là một số phương pháp có thể áp dụng an toàn cho cả trẻ em và người lớn mắc bệnh thuỷ đậu:

– Sử dụng các loại thuốc như calamine lotion hoặc các loại kem kháng ngứa khác. Trườm đá lên vùng da bị ảnh hưởng cũng giúp giảm bớt ngứa và khó chịu do mụn nước.

– Cho trẻ uống thuốc kháng histamin. Lưu ý lựa bạn hãy chọn đúng thuốc theo từng lứa tuổi. Thuốc đồng thời giúp trẻ ngủ ngon hơn.

– Đối với trẻ nhỏ, cần sử dụng găng tay để tránh trẻ làm trầy xước da do khó chịu. Đối với trẻ lớn hơn, cần nhắc nhở liên tục để trẻ không gãi nếu ngứa mà nên xoa nhẹ nhàng.

– Sử dụng bột yến mạch trong nước tắm sẽ giúp giảm ngứa.

Phương pháp điều trị thuỷ đậu không để lại sẹo 1

Sử dụng bột yến mạch giúp giảm ngứa và nhiễm trùng

Trong trường hợp thuỷ đậu nặng dẫn đến nhiễm trùng, cần cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Nếu mụn nước lớn, cũng không nên lo lắng bởi vì điều này không có nghĩa là chúng sẽ để lại sẹo vĩnh viễn.

Điều trị sẹo.

Trong một số trường hợp các sẹo thuỷ đậu hình thành rõ rệt do nhiễm trùng thì cần thực hiện các biện pháp điều trị trực tiếp các sẹo này.

– Cho trẻ dùng các loại kem silicone có chứa oxít kẽm, bôi thường xuyên, các vết sẹo sẽ mờ dần theo thời gian.

– Đối với người lớn, nếu cách áp dụng trên không hiệu quả thì cần đi khám bác sĩ da liễu và yêu cầu can thiệp.

– Đối với các vết sẹo sâu, điều trị bằng lazer cũng có tác dụng tốt. Tuy nhiên, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ và các nhà chuyên môn nếu có ý định áp dụng phương pháp này.

Mức độ nghiêm trọng của sẹo thuỷ đậu sẽ phụ thuộc vào từng lứa tuổi và hệ miễn dịch của mỗi bệnh nhân. Thông thường, bệnh thuỷ đậu ở người trưởng thành có thể để lại biến chứng nghiêm trọng hơn nhiều so với ở trẻ em.

Phương pháp điều trị thuỷ đậu không để lại sẹo 2

Phòng ngừa là cách điều trị tốt nhất

Trên đây là các phương pháp giúp điều trị thuỷ đậu không để lại sẹo và điều trị sẹo đơn giản. Như đã đề cập ở trên, cách tốt nhất là chủng ngừa vắc xin thuỷ đậu để không bị nhiễm bệnh.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>