Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiện nay

Cứ 50 phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư buồng trứng. Việc điều trị ung thư buồng trứng hiện nay chủ yếu gồm có phẫu thuật và dùng hóa chất.

Cách điều trị ung thư buồng trứng 1

Nữ giới mắc ung thư buồng trứng ngày càng nhiều

Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư đường sinh dục vô cùng nguy hiểm thường gặp ở nữ giới. Nó là nguyên nhân gây tử vong cao nhất cho phụ nữ ở Mỹ hiên nay. Những triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng dẫn đến tình trạng khi bệnh đã quá nặng thì người bệnh mới tới bệnh viện khám và điều trị ung thư buồng trứng thì đã quá muộn.

Có hai phương pháp được các bác sĩ, chuyên khoa y tế thường sử dụng hiện nay để điều trị bệnh: phẫu thuật và dùng hóa chất.

Phẫu thuật

Những phụ nữ chưa có con nếu bị ung thư buồng trứng thì nguy cơ bị vô sinh rất cao. Chỉ khi bệnh được phát hiện sớm thì việc chữa khỏi bệnh và không để lại di chứng mới có thể xảy ra. Để giữ lại khả năng sinh con cho người bệnh, bác sĩ thường cắt bỏ buồng trứng và vòi trứng bị u.Nhưng nếu điều trị hóa chất thì thiên chức làm mẹ của người bệnh sẽ không hoàn toàn được thực hiện. Phụ nữ trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thương, để điều trị ung thư buồng trứng dứt điểm, thường họ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, tử cung, vòi trứng hay vùng bạch huyết xung quanh, mô mở ổ bụng – những nơi ung thư thường lan rộng tới.

Cách điều trị ung thư buồng trứng 2

Có thể tiến hành phẫu thuật để điều trị ung thư buồng trứng

Việc phẫu thuật cần được tiến hành triệt để, do đó việc loại bỏ các nhiều phần ung thư trong bụng của người bệnh càng giúp họ mau chóng lành bệnh. Việc điều trị chỉ có thể thành công nếu sua cuộc phẫu thuật, thể tích khối u nhỏ hơn 1 cm ( có thể phải cắt bỏ một phần ruột non người bệnh)

Sử dụng hoá chất

Để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại bên trong cơ thể, sau cuộc phẫu thuật sẽ tiến hành dùng hóa chất để điều trị ung thư buồng trứng. Ban đầu, bác sĩ sẽ sử dụng carboplatin (Paraplatin) kết hợp với paclitaxel (Taxáol) qua truyền tĩnh mạch, đưa chúng vào máu của người bệnh. Nhiều cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu về ung thư trên thế giới đã chứng minh việc điều trị kết hợp này sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Cách điều trị ung thư buồng trứng 3

Hóa chất carboplatin (Paraplatin) kết hợp với paclitaxel (Taxáol) điều trị ung thư buồng trứng

Nếu kết hợp carboplatin đồng thời paclitaxel thì có thể giảm thể tích khối u ở 80% bệnh nhân mới được chuẩn đoán bệnh. Nó hiệu quả hơn nhiều so với những loại thuốc và việc kết hợp các loại hóa chất khác trước đây.Tuy nhiên, phương pháp này vẫn cần cải thiện nhiều hơn nữa.

Việc điều trị này sẽ có 6 đợt truyền hóa chất vào tĩnh mạch và ổ bụng. Nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ với người bệnh như: đau bụng, nhiễm khuẩn, nôn hay buồn nôn. Chính điều này khiến rất nhiều chị em phụ nữ từ bỏ giữa chừng.

Ngoài những cách điều trị ung thư buồng trứng phổ biến trên, hiện nay các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra những phương pháp mới hiện đại hơn. Chúng bao gồm: sử dụng hóa chất mới, điều trị gen và miễn dịch, dùng vác-xin, tăng cường khả năng miễn dịch của người bệnh để chống lại các tác động của tế bào ung thư…Thậm chí, một số nghiên cứu đã chứng minh có thể chữa ung thư với việc rèn luyện lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng phù hợp.   .

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>