Phương pháp điều trị viêm gan B cấp tính

Khoảng 1% người bệnh viêm gan B cấp tính phát triển thành suy gan cấp tính. Trong đó, chủng ngừa viêm gan B cấp tính là cách điều trị tốt nhất.

Điều trị dự phòng lây nhiễm viêm gan B sau khi tiếp xúc

Nếu tiếp xúc với virus viêm gan B cần được xử lý ngay lập tức. Một mũi tiêm globulin miễn dịch viêm gan B trong vòng 24 giờ tiếp xúc với virus viêm gan B có thể giúp bảo vệ khỏi lây nhiễm.

Phương pháp điều trị viêm gan B cấp tính 1

Điều trị dự phòng lây nhiễm viêm gan B sau 24 giờ tiếp xúc

Điều trị nhiễm trùng viêm gan B cấp tính

Nếu xác định nhiễm virus viêm gan B là cấp tính, người bệnh không cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra một số lời khuyên để giảm thiểu các dấu hiệu và triệu chứng khi hệ miễn dịch hoạt động chống lại sự nhiễm trùng. Người bệnh cần theo dõi các kết quả xét nghiệm máu thường xuyên để chắc chắn rằng virus đã dừng sinh sôi và hoạt động trong cơ thể.

Người bệnh cùng cần nghỉ ngơi để tăng tốc độ phục hồi. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cần ăn một chế độ ăn giàu năng lượng và ăn càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra để tránh tổn thương thêm gan, người bệnh cần kiêng uống rượu hoặc uống thuốc Tylenol (aceaminophen) vì chúng có thể gây hại cho gan. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất cứ các loại thuốc khác, thảo dược, thực phẩm chức năng vì chúng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Phương pháp điều trị viêm gan B cấp tính 2

Việc dùng thuốc trong trường hợp viêm gan B cấp tính là không cần thiết

Nếu tình trạng viêm gan viêm gan B cấp tính vẫn kéo dài sau 6 tháng, người bệnh cần kiểm tra vì có thể viêm gan tiến triển thành viêm gan B mãn tính. Khi đó, cần những điều trị tích cực hơn bằng cách sử dụng kết hợp các loại thuốc:

– Interferon: Thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch, được sử dụng ít nhất trong vòng 6 tháng. Thuốc không điều trị khỏi hẳn bệnh nhưng có thể cải thiện tình trạng viêm gan. Interferon có một số tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, trầm cảm, mất cảm giác ngon miện và giảm số lượng bạch cầu.

– Epivir: Thuốc uống, được dung nạp tốt. Nếu sử dụng kéo dài có thể gây virus kháng thuốc.

– Hepsera: Thuốc hoạt động tốt với những người không đáp ứng với epivir nhưng với liều lượng cao có thể gây ra tổn thương thân.

– Baraclude: Đây là thuốc mới được phát triển cho bệnh nhân viêm gan B

Phương pháp điều trị viêm gan B cấp tính 3

Xét nghiệm máu đề chắc chắn virus viêm gan B đã ngừng hoạt động

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Do đó, tất cả trẻ sơ sinh từ bà mẹ viêm gan B cần được tiêm globubin miễn dịch và vắc xin viêm gan B ngay sau khi sinh và trong năm đầu tiên.

Trên đây là những phương pháp  điều trị viêm gan B cấp tính mà namthaoduoc.com muốn giới thiệu với các bạn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>