Phương pháp giảm triệu chứng đầy hơi, ợ nóng

Đầy hơi, ợ nóng là triệu chứng của bệnh liên quan tới đường tiêu hoá. Đầy hơi, ợ nóng có thể được kiểm soát bằng những thói quen tốt trong ăn uống và sinh hoạt. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có được hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ

Quả anh đào, nho, ớt chuông, ngũ cốc, đậu và các loại hạt là những thực phẩm giàu chất xơ giúp cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Mỗi người cần khoảng 20 – 35g chất xơ mỗi ngày. Chất xơ cũng giúp tăng cân, giảm cân, giảm biến động lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh trĩ.

giam trieu chung day hoi o nong

Thực phẩm nhiều chất xơ tốt cho tiêu hoá

Nhai kẹo cao su giúp chống ợ nóng

Nhai kẹo cao su giúp kích thích sản xuất nước bọt có chứa axit trung hoà. Tuy nhiên không nên ăn kẹo cao su có vị bạc hà sẽ gây tác dụng ngược lại.

Giảm cân giúp giảm đầy hơi và ợ nóng

Nếu giảm khoảng 1 kg bạn có thể cải thiện triệu chứng tiêu hoá. Tăng cân đặc biệt là vùng eo có thể làm trầm trọng các vấn đề tiêu hoá như chứng ợ nóng, đầy hơi. Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu giảm cân

Ăn nhiều bữa ăn nhỏ

Một cách tuyệt vời để ngăn ngừa chứng khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng và các vấn đề tiêu hoá khác là ăn thành các bữa nhỏ. Ăn chậm nhai kỹ giúp cho hệ tiêu hoá không bị quá tải và giảm kích thước dạ dày.

giam trieu chung day hoi o nong

Vận động giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp loại bỏ chất thải và ngăn ngừa táo bón. Ngoài nước lọc có thể uống nước trái cây, thực phẩm. 8 ly nước đề nghị mỗi ngày cho cơ thể khoẻ mạnh.

Vận động

Tập thể dục có thể hạn chế các vấn đề về tiêu hoá như đầy hơi. Hoạt động thể chất giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động khoẻ mạnh và loại bỏ chất thải. Nó cũng giúp giảm căng thẳng, một yếu tố làm phát triển nhiều vấn đề tiêu hoá.

Cung cấp chế phẩm sinh học tự nhiên

Chế phẩm sinh học sinh vật có nhiều trong sữa chua, nước trái cây, đồ ăn nhẹ, và thực phẩm bổ sung. Nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể giúp hạn chế tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích IBS và bệnh viêm ruột IBD.

Giảm căng thẳng

Hệ tiêu hoá được điều khiển bởi thần kinh. Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tiêu hoá như hội chứng ruột kích thích và loét. Để giúp hệ thống tiêu hoá khoẻ mạnh hãy cố gắng hoạt động thể chất, ngủ đủ giấc, thiền hoặc thư giãn.

giam trieu chung day hoi o nong

Thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hoá

Ngưng hút thuốc

Thuốc lá có thể phá hoại hệ thống tiêu hoá bằng nhiều cách. Hút thuốc lá làm suy yếu các van ở cuối thực quản có thể dẫn đến trào ngược axit và ợ nóng. Đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hoá. Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc loét dạ dày tá tràng và bệnh Crohn hơn những người không hút.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>