Phương pháp mới giúp làm chậm quá trình diễn biến của HIV/AIDS

Trong một thông báo mới đây của nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học California – Mỹ, một phương pháp mới giúp làm chậm lại diễn biến căn bệnh HIV/AIDS đã được các nhà khoa học nước này nghiên cứu thành công. Phương pháp này có tên gọi là tập trung tư duy (mindfullness mediation) – vốn là một phương pháp được dùng để điều trị stress.

Người bệnh khi dùng phương pháp này sẽ tập trung toàn bộ ý thức của mình vào một vấn đề tại thời điểm hiện tại, kèm theo đó là việc uống thuốc đều đặn. Họ được các bác sĩ chăm sóc và hướng dẫn, tránh những phiền muộn bởi những chuyện đã xảy ra trong quá khứ hoặc lo lắng những chuyện không hay có thể xảy ra trong tương lai. Nghe có vẻ đơn giản, song liệu pháp này thực chất có tác dụng rất lớn đối với hệ miễn dịch của cơ thể.

Theo dõi những bệnh nhân tình nguyện tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy: liệu pháp tập trung tư duy đã giúp số lượng các tế bào CD4 T-cell tăng lên đáng kể (nồng độ CD4 T-cell được xem là tiêu chuẩn để đánh giá khả năng kháng lại HIV của hệ miễn dịch trong cơ thể. Nhờ đó, quá trình diễn biến của bệnh AIDS bị làm cho chậm lại. Trong số 67 bệnh nhân bị mắc HIV tham gia nghiên cứu, 48 người trong số này được áp dụng liệu pháp tập trung tư duy với thời lượng là 2 giờ đồng hồ mỗi ngày. Sau 8 tuần điều trị, họ đều có biểu hiện tinh thần và sức khỏe khả quan hơn nhiều so với các bệnh nhân khác. Giải thích cho kết quả này, TS.Creswell – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: chính liệu pháp mindfulness mediation đã giúp người bệnh giảm stress và sự lo lắng – vốn là những yếu tố làm tăng quá trình diễn biến bệnh vì nó khiến cho hệ miễn dịch bị yếu đi và không thể ngăn chặn được sự phát triển của virut. Đồng thời, nó còn giúp ức chế hoạt động của HIV.

MN (Theo Reuters 27/8/2008)
Theo SKĐS

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>