Phương pháp mới xét nghiệm HIV tại nhà

Trước kia, để phát hiện HIV, bệnh nhân cần lấy máu để tiến hành xét nghiệm. Nhưng đến nay, một phương pháp mới đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt đó là bệnh nhân có thể tự kiểm tra tại nhà xem mình có bị  nhiễm HIV hay không thông qua thử nước bọt.

phuong-phap-moi-xet-nghiem-hiv-tai-nha

Phương pháp thử nghiệm này gọi là “Oral Quick Test” (Thử nghiệm nhanh qua nước bọt), cho phép người sử dụng tự thực hiện với thao tác đơn giản, là thấm nước bọt mình vào một dụng cụ và có kết quả từ sau 20 đến 40 phút. Người có HIV sau đó sẽ được cung cấp thuốc chống virus để điều trị, nhờ vậy có thể giảm được đến 96% sự lan truyền bệnh cho người khác. Việc xét nghiệm và chữa bệnh chuyển mạnh sang việc phòng ngừa. Theo các nhà khoa học Mỹ, việc Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn cách thử nghiệm HIV này là điều rất có lợi vì nó sẽ khiến cho số người được chăm sóc và chữa trị căn bệnh thế kỷ này được nhiều hơn.

Theo dự kiến, khoảng 30.000 sản phẩm OraQuick sẽ được bán trên mạng Internet hoặc tại cửa hàng của các hệ thống bán lẻ như Walgreens, CVS và Wallmart vào tháng 10/2012.

FDA và nhà sản xuất OraSure Technologies đều ca ngợi dụng cụ xét nghiệm này là bước tiến quan trọng trong việc phát hiện HIV. Tuy nhiên, FDA nhấn mạnh rằng xét nghiệm này không xác định người bị nhiễm HIV với độ chính xác 100%. Khảo sát của nhà sản xuất cho thấy OraQuick chỉ phát hiện được 92% người bị nhiễm HIV mặc dù những trường hợp âm tính với HIV được khẳng định với tỉ lệ hơn 99%. Theo đó, xét nghiệm tại nhà có thể bỏ sót 1/12 trường hợp dương tính nhưng chỉ cho kết quả âm tính sai với tỉ lệ 1/5.000 người.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh của Mỹ, hiện có khoảng 1,2 triệu người Mỹ nhiễm HIV và có 1/5 trong số người này không biết mình bị nhiễm.

Con số nhiễm mới tăng thêm mỗi năm 50.000 người và những người bị lây thường không biết về tình trạng nhiễm HIV của người lây nhiễm cho mình.

Với phương pháp xét nghiệm mới này hy vọng sẽ giảm đáng kể sự lây nhiễm HIV từ những người bị nhiễm mà không biết mình bị nhiễm. Hiện giá bán một dụng cụ này trên mạng là 36$ vẫn còn khá đắt đối với người Việt Nam, hy vọng trong tương lai giá của sản phẩm sẽ giảm hơn phù hợp với thị trường Việt Nam
Theo thống kê của ngành Y tế đến tháng 10 năm 2011 cả nước có gần 246.000 người nhiễm HIV, trong đó 99.300 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Xét nghiệm HIV sớm và dễ dàng sẽ giúp ngăn ngừa và phòng tránh nhiễm bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>