Phương pháp trị bệnh trĩ cho từng cấp độ

Khoảng 25-55% người Việt mắc bệnh trĩ. Phương pháp trị bệnh trĩ ngày càng đa dạng và mang lại những hiệu quả nhất định.

 

Tìm hiểu phương pháp trị bệnh trĩ 1

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ tại Việt Nam ngày càng gia tăng

Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu liên quan tới các thói quen sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh trĩ không phải là căn bệnh khó chữa tuy nhiên do người bệnh không điều trị dứt điểm hoặc chưa tìm được phương pháp trị bệnh trĩ thích hợp.

Thông thường bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ theo chiều hướng nặng dần. Ở giai đoạn 1 hoặc 2, người bệnh có thể chữa bằng phương pháp nội khoa. Nhưng nếu bệnh kéo dài, chuyển sang giai đoạn 3, 4 nặng hơn thì cần phải tiến hành phẫu thuật, áp dụng các thủ thuật ngoại khoa thì mới có thể điều trị bệnh một cách dứt điểm.

Tìm hiểu phương pháp trị bệnh trĩ 2

Khi bệnh trĩ ở giai đoạn đầu có thể dùng thuốc chữa bệnh

Trong trường hợp mắc bệnh nhẹ, người bệnh có thể chữa theo cách ngâm hậu môn vào nước ấm với một chút muối khoảng 15-20 phút , thực hiện hàng ngày, từ 1-2 lần. Sau đó, lau khô rồi bôi thuốc làm bền tĩnh mạch, sau đó bôi thuốc mỡ, đặt thuốc đặc trị ( Mastu-S,  thuốc protolog… ). Nếu mới phát hiện bệnh, cũng có thể áp dụng các phương pháp trị bệnh trĩ đơn giản như thắt trĩ từ vòng cao xu, chíc xơ, quang đông hồng ngoại

Đối với trĩ độ 3, 4 thì ngay từ năm 1993,  Y học đã có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ: Milligan Morgan, Toupet , Whitehead … hay dùng các dụng cụ phẫu thuật như dao điện, máy đốt cao tần, dao laser … Dù có tác dụng nhất định nhưng chúng đều khiến cho vùng hậu môn của người bệnh bị tổn thương, để lại sẹo, ướt hậu môn, cơn đau kéo dài sau khi phẫu thuật, thời gian nằm viện kéo dài, chi phí cũng khá đắt đỏ. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, các nhà khoa học đã sáng tạo ra phương pháp lông.

Tìm hiểu phương pháp trị bệnh trĩ 3

Trĩ độ 3 độ 4 thì nên tiến hành phẫu thuật

Nguyên tắc của longo đó chính là cắt các búi trĩ một cách triệt để, loại bỏ những phần niêm mạc sa, nằm phía trên đường lược hậu môn, khâu niêm mạc kéo lên, hậu môn phía ngoài cũng được tạo hình lại. Sau thời gian nhất định, ống hậu môn sẽ được tái tạo lại như người bình thường. Nhờ đó, vùng hậu môn không bị tổn hại, có sẹo, không có các vết khâu da, người bệnh ít đau đớn, thời gian nằm viện ít, thời gian phẫu thuật chỉ 15-20 phút.

Ngoài ra, với trường hợp người bệnh bị sa nghẹt thì có thể áp dụng phương pháp trĩ bệnh trĩ từ các loại thuốc đặc trĩ và ngâm hậu môn trong nước ấm tới khi cảm thấy búi trĩ không còn phù nề nữa. Sau đó, bệnh nhân mới có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ trĩ. Những người mắc trĩ ngoại thường ít khi phải phẫu thuật, trừ khi bị viêm nhiễm nặng hoặc tắc tĩnh mạch.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>