Phương pháp trị bệnh trĩ từ món ăn ngon bổ

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở Việt Nam khoảng 45%. Các phương pháp trị bệnh trĩ hiện nay khá đa dạng, có thể sử dụng các món ăn hàng ngày hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

 

Các phương pháp trị bệnh trĩ

Khoảng 45% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay còn gọi ‘căn bệnh khó nói’ của cả nam giới và nữ giới. Mọi đối tượng đều có thể trở thành nạn nhân của căn bệnh này. Nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu do thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Những người thường xuyên ngồi lâu, đứng lâu, lười vận động, hay ăn thực phẩm giàu đường mỡ, chất béo, béo phì…đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Giai đoạn đầu của bệnh thường không có những triệu chứng rõ ràng.

Sau một thời gian phát triển bệnh, người bệnh thường thấy đau rát hậu môn, ngừa, thường bị táo bón, đi cầu khó khăn, đau đớn, vùng da quanh bị viêm nhiễm, chảy máu, búi trĩ sa ra ngoài. Bệnh kéo dài không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí khiến người bệnh phải cấp cứu vì mất máu quá nhiều. Phương pháp trị bệnh trĩ hiện nay có thể áp dụng y học hiện đại, y học Cổ truyền kết hợp với việc luyện tập, rèn luyện thói quan lành mạnh hàng ngày, đặc biệt là bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh. Một số món ăn bổ dưỡng cho người bệnh trĩ sau đây có thể áp dụng cho mọi đối tượng, đơn giản và hiệu quả:

Các phương pháp trị bệnh trĩ 2

Chè nhân sâm hạt sen có thể dùng cho người bệnh

– Để nấu chè nhân sâm hạt sen cần chuẩn bị 15g hạt sen, nhân sâm trắng 10 g và lượng đường phèn phù hợp. Hạt sen làm sạch, bỏ tim sen, nhân sâm trắng cũng làm sạch rồi cho tất cả vào bát, đổ nước vừa phải ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, cho thêm đường phèn để hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng. Người bệnh nên ăn nóng, dùng đều đặn hàng ngày. Sẽ hiệu quả hơn nếu người bệnh ăn 2 lần/ ngày cho bữa sáng, bữa tối.

– Rửa sạch 15g mộc nhĩ đen, lấy thêm khoảng 20 quả táo đỏ. Cho tất cả vào một chiếc nồi đất, cho thêm nước vừa phải rồi nấu chín. Dùng 1 lần trong ngày, liên tục từ 2-3 tháng có tác dụng rất tốt trong việc cầm máu, dưỡng huyết và hòa huyết.

–  Hoa hòe là một trong những dược liệu dùng làm phương pháp trị bệnh trĩ rất phổ biến trong dân gian. Có thể dùng hoa hòe pha trà, hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau. Rửa sạch khoảng 20g hoa hèo cũng một lượng đại tràng heo vừa đủ. Nhồi hoa hòe vào đại tràng heo, buộc chặt hai đầu của đại tràng rồi cho vào nồi, thêm nước luộc chín. Có thể nêm nếm gia vị vừa đủ dùng. Món ăn này cũng có tác dụng cầm máu, thanh nhiệt.

Các phương pháp trị bệnh trĩ

Rễ rau dền có thể dùng nấu canh chữa bệnh

–   Rau dền nấu đại tràng heo bao gồm 150g đại tràng heo, 100g gốc rau dền đã rửa sạch. Cho những nguyên liệu này vào nồi, cho lượng nước vừa đủ rồi nấu trong 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, lấy gốc rau dền ra đía, cho thêm chút muối rồi uống nước, ăn phần còn lại. Món này giúp tiêu viêm, tiêu sưng, giải độc hiệu quả và giúp thanh nhiệt.

Phương pháp trị bệnh trĩ từ những món ăn hàng ngày khá đơn giản và rất hiệu quả khi mới mắc bệnh. Tuy nhiên, để điều trị triệt để, người bệnh khỏi hoàn toàn, người bệnh cũng cần rèn luyện thói quen lành mạnh, tích cực, lối sống khoa học hàng ngày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>