Phương pháp tự chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp

Tự chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp bao gồm việc theo dõi huyết áp hàng ngày và tuân thủ các chỉ định của thuốc, đồng thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị không dùng thuốc.

 

Nhiều bệnh nhân không biết rằng mình bị cao huyết áp do triệu chứng của bệnh là không rõ ràng cho tới khi một cơ quan nào đó bị ảnh hưởng. Chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp nhằm mục đích giảm huyết áp về mức bình thường và phòng ngừa các biến chứng. Các hành động bao gồm:

1. Tự theo dõi huyết áp hàng ngày.

Tự chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp

Theo dõi huyết áp hàng ngày để biết cách điều chỉnh thích hợp

Theo dõi huyết áp bằng cách đo huyết áp thường xuyên vào thời điểm khác nhau trong ngày ít nhất là khi vừa thức dậy, sau khi ăn, và trước khi đi ngủ. Theo dõi huyết áp nhằm mục tiêu:

– Xác nhận tính chính xác của các chuẩn đoán của bác sĩ

– Nhấn mạnh tầm quan trọng của điều trị dược lý bao gồm cả chế độ ăn uống và tập thể dục

– Theo dõi kết quả điều trị hạ áp

2. Dược lý trị liệu.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, các bệnh nhân cao huyết áp giai đoạn 1 có thể sử dụng thuốc lợi tiểu thiazide để điều trị nếu không mắc các bệnh như tiểu đường, suy tim sung huyết hoặc đau thắt ngực. Đối với tăng huyết áp giai đoạn 2 cần kết hợp các loại thuốc bao gồm thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn thụ thể angiotensin, thuốc ức chế beta. Trong điều trị, luôn khuyến khích người bệnh sử dụng 2 liều thuốc hạ huyết áp liều thấp chứ không phải là dùng 1 liều thuốc liều cao, để tối đa hoá hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ.

Phương pháp tự chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp 1

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

3. Điều trị không dùng thuốc

Để tự chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp cần tuân thủ chế độ tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Bổ sung nhiều trái cây, rau xanh và sản phẩm sữa ít béo nhằm mục đích giảm hàm lượng chất béo bão hoà trong cơ thể. Các bài tập aerobic 30 phút mỗi ngày có thể giảm huyết áp hiệu quả.

Người cao huyết áp cũng cần biết rằng, chế độ ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. Hạn chế muối có thể giảm áp lực lên các thành mạch và giảm nguy cơ biến chứng liên quan tới thận.

Các chuyên gia cũng khuyến cao, nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày và nữ giới không quá 1 ly. Hạn chế rượu có thể làm giảm huyết áp tâm thu từ 2-4mmHg.

Phương pháp tự chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp 2

Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng lớn tới chỉ số huyết áp

4. Tham khảo ý kiến của dược sĩ.

Thông tin từ gia đình, bạn bè, các nguồn internet luôn có sự sai lệch nhất định. Do đó, dược sĩ, bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ là những người biết chính xác nhất về tình trạng bệnh nhân và đưa ra những lời khuyên giúp người bệnh chăm sóc bản thân một cách hiệu quả.

Chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp là một quá trình hỗ trợ hiệu quả trong điều trị. Do đó, mỗi người bệnh cần phải tự hiểu và chăm sóc bản thân một cách khoa học.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>