Quá nhiều đường có thể dẫn tới suy tim

Ăn quá nhiều đường có thể dẫn tới suy tim, kết quả này vừa được công bố trong báo cáo nghiên cứu của trung tâm y tế  đại học Texas – Hoa Kỳ (UTHealth).

Một phân tử chuyển hoá đường  glucose 6-phosphate (G6P), là thủ pham gây ra áp lực dẫn đến suy tim, làm thay đổi các protein cơ tim, khiến khả năng bơm máu tới tim suy giảm, theo nghiên cứu được công bố ngày 21 tháng 5 trên tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ. G6P có thể tích luỹ do ăn quá nhiều tinh bột và đường.

suy tim

Suy tim liên quan tới lượng đường trong cơ thể

Suy tim giết chết 5 triệu người Mỹ mỗi năm, tỷ lệ sống sót sau 1 năm sau khi chuẩn đoán bệnh là 50% và mỗi năm có 550.000 bệnh nhân suy tim mới được phát hiện tại Mỹ. Tại Việt Nam tỷ lệ suy tim cũng ra tăng theo từng năm.

Điều trị suy tim rất khó khăn. Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc lợi tiểu để kiểm soát tích chất lỏng, thuốc chẹn beta và ức chế men chuyển để giảm áp lực về tim do đó làm tăng lượng máu về tim.

qua nhieu duong lam tang nguy co suy tim

Suy tim làm lượng máu về tim thấp

Các chuyên gia từ UTHealthy đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên động và các kiểm tra các bệnh nhận từ Viện tim Texas và phát hiện ra rằng  những tổn thương do G6P được phát hiện ở những người có huyết áp cao và bệnh mãn tính khác, đồng thời lượng đường cao làm cho những tổn thương ngày càng nghiêm trọng  hơn.

tinh bot

Tinh bột là nguồn cung cấp đường phổ biến cho cơ thể

Nghiên cứu này đã mở ra một hướng điều trị mới cho những bệnh nhân suy tim. Hai loại thuốc rapamycin (ức chế miễn dịch) và metformin (thuốc điều trị tiểu đường) có thể làm gián đoạn tín hiệu của G6P và cải thiện chức năng của tim ở động vật nhỏ. Những loại thuốc này có khả năng điều trị giảm các tổn thương ở những bệnh nhân suy tim và có thể được sử dụng trong tương  lai.

D.P

Share Button
Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>