Quai bị gây biến chứng gì

Vừa qua, con tôi bị mắc quai bị phải nghỉ học để tránh lây bệnh. Đến nay, con tôi đã đỡ nhưng không biết bệnh này có gây biến chứng gì không?

Xin quý báo tư vấn giúp?

(Nguyễn Hà Hải – Nam Định)
Quai bi gay bien chung gi
Trả lời

Bệnh quai bị do virut thuộc họ Myxovirus gây nên. Khi bị quai bị, người bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, chán ăn, ngủ kém, sưng tuyến nước bọt một hoặc hai bên.

Bệnh có thể lây sang người lành qua nước bọt của người bệnh. Virut gây bệnh quai bị còn có thể gây tổn thương cho một số bộ phận khác của cơ thể như viêm tinh hoàn (ở trẻ trai), viêm buồng trứng (ở trẻ gái), viêm tụy, viêm não, viêm màng não.

Trẻ trai trong độ tuổi dậy thì bị mắc quai bị, ngoài viêm tinh hoàn còn có thể gặp viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn, trường hợp bệnh nặng còn có thể gây tràn dịch màng tinh hoàn nếu không được chăm sóc, điều trị đúng có thể dẫn đến teo tinh hoàn một hoặc cả hai bên, ảnh hưởng đến hoạt động sinh dục và sinh sản.

Khi một người bị bệnh quai bị thì cần được cách ly ít nhất 10 ngày, đặc biệt không tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ cao như lứa tuổi thanh thiếu niên. Khi chăm sóc người bệnh, cả người bệnh và người nhà cần đeo khẩu trang y tế để hạn chế virut lây sang người chăm sóc và người lành.

Tiêm vaccin phòng bệnh quai bị đến nay vẫn là biện pháp hữu hiệu để tạo cho cơ thể có đủ kháng thể đặc hiệu chống lại virut quai bị một cách chủ động.
Viet Bao (Theo SK&ĐS)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>