Quan hệ giữa thực phẩm và bài tiện

Đa số thực phẩm giúp cho việc bài tiện được dễ dàng nhưng cũng có một số thực phẩm sau khi ăn vào lại phản tác dụng. Trong ăn uống hàng ngày làm thế nào để tránh những loại này.

 

Lương thực gia công quá tinh tế không nên ăn thường xuyên: Những hạt gạo trắng ngọc hoặc bột mì trắng như tuyết không phải là hoàn toàn tốt. Những loại lương thực gia công quá tinh tế có rất ít Xenlulo mà nhiệt lượng lại cao, không thích hợp với những người bí tiện. Hiện nay trên thị trường bán gạo xay không giã, tuy trông vẻ quê mùa nhưng ăn rất nhuận tràng thông tiện.

moi-quan-he-giua-thuc-pham-va-bai-tien

Nên ăn nhiều rau xan

 

Điều hòa giữa rau xanh, chất béo và lương thực: Hiện nay người ta càng ngày càng ăn ít rau xanh và lương thực. Ăn nhiều thịt là nguyên nhân tạo thành bí tiện vì trong thịt thành phần chủ yếu là protein, sau khi tiêu hóa còn rất ít bã, làm cho lượng đại tiện giảm, như vạy vừa không kích thích được đường ruột vừa làm bã động lâu trong ruột sẽ bị khô trở thành hiện tượng táo bón. Nên ăn uống điều hòa có đủ rau xanh, lương thực để có nhiều Xenluto (chất xơ) giúp cơ thể bài tiện tốt.

 

moi-quan-he-giua-thuc-pham-va-bai-tien-2

Và không nên ăn quá nhiều thịt

Lựa chọn khi ăn hoa quả: Hoa quả là thực phẩm có hàn lượng Xenluto cao nên ăn càng nhiều càng tốt, nhưng không phải hoa quả nào cũng tốt cho việc bài tiện. Táo, sơn tra, ô mai, hồng có hàm lượng dịch thể tương đối nhiều, không lợi với người bí tiện.

Không nên ăn cay, uống rượu nhiều: Ớt, hành, tỏi là những thực phẩm có tính naongs cũng dẫn đến bí tiện. Sau khi ăn những loại thực phẩm này, nên uống canh đạu xanh, nước mía để trung hòa. Rượu cũng là chất có tính nóng, người bí tiện tốt nhất không nên uống.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>