Quảng cáo máy có khả năng xua đuổi côn trùng hoành tráng, tác dụng “xịt”

Bước vào thời điểm thời tiết ẩm ướt là điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi, phát triển của côn trùng, đặc biệt là muỗi, gián, ruồi, bọ gây ngứa… Nhu cầu về các thiết bị diệt côn trùng trở nên “nóng” hơn. Nắm bắt tâm lý đó, không ít nhà sản xuất đã tung ra thị trường những thiết bị mà theo quảng cáo không chỉ diệt côn trùng mà còn có khả năng đuổi côn trùng ra xa nơi ở. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng sớm thất vọng với thiết bị này.

Tin vào lời quảng cáo trên một số phương tiện thông tin đại chúng về một loại máy có khả năng xua đuổi côn trùng bằng màn xung điện từ khiến rệp, chuột, gián, kiến, ruồi, muỗi… không dám bén mảng tới vùng phủ sóng của thiết bị, ông Hoàng ở 179/89 Khâm Thiên đã liên lạc tới số điện thoại 04.3934.8xxx có trụ sở tại Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn và đặt mua máy.

Ngay sau thỏa thuận, một nhân viên của hãng thiết bị này đã giao hàng tận nhà với giá 990.000 đồng kèm theo khuyến mại “mua 1 tặng 1”. Sở hữu tận 2 máy đuổi chuột, gián, côn trùng…, ông Hoàng tin rằng sẽ mua được sự yên tĩnh. Tuy nhiên, sau 1 tháng sử dụng liên tục, ông Hoàng mới té ngửa “thiết bị này chẳng có tác dụng quái gì cả. Chuột, gián vẫn tung tăng chạy khắp nhà” – ông Hoàng bức xúc!

Cùng chung cảnh ngộ như ông Hoàng, anh Phúc Chiến (P. Hạ Đình, Hà Nội) bức xúc: “Tôi mua một máy đuổi chuột, gián, côn trùng bằng sóng siêu âm trên phố Huế nhãn hiệu Pest Reject. Dùng được một tuần, dù “mắt thần” của thiết bị vẫn nhấp nháy mà chả thấy con muỗi, con gián, chuột nào biến mất cả. Tôi nghĩ có thể máy mới vận hành chưa thể diệt được ngay lũ côn trùng.
Nhưng chờ hơn 1 tháng vẫn thấy cái thiết bị kia không có một chút hiệu quả nào, kể cả trong bán kính 10m2 chứ không cần đến 200m2 như quảng cáo”. Tôi đã quay lại cửa hàng để hỏi, chủ hàng cho biết: “Máy chỉ có tác dụng đuổi côn trùng chứ không phải diệt côn trùng (?)… Hơn nữa, chuột là loài gặm nhấm rất khôn, dễ thích nghi phản xạ có điều kiện, vì thế không nên để 24/24h. Trong trường hợp đó có thể đề nghị đổi cục khác vẫn tần số đó nhưng tiếng kêu khác!?”. Nghe chủ cửa hàng nói vậy, anh  đành quay về và vứt luôn cái thiết bị thần kỳ kia vào thùng rác!
 Các sản phẩm diệt côn trùng, muỗi, chuột luôn được quảng cáo hoành tráng.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (CQLCLSPHH) thì Cục này đã từng kiểm tra đơn vị kinh doanh thiết bị đuổi côn trùng Pest Reject. Tại thời điểm kiểm tra thì đơn vị chưa công bố và không xuất trình được các hồ sơ công bố liên quan để chứng minh cho tính năng Pest Reject. Sản phẩm này có bán trên truyền hình. Sau đó, hãng này mới chỉ cung  cấp được tài liệu “nghiên cứu cảm nhận về hiệu quả của máy phát siêu âm và nhiễu loạn điện từ”, bản dịch từ nước ngoài có chứng thực. Đây chỉ là tài liệu thăm dò và điều tra khảo sát từ người tiêu dùng.

PV báo SK&ĐS trao đổi vấn đề này với kỹ sư điện tử Nguyễn Biểu Chiến – Trưởng phòng Theo dõi lắp ráp linh kiện điện từ, làm việc tại Tập đoàn điện tử Hanel được biết: Công nghệ xung điện kỹ thuật số thực tế đã được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực điện tử. Tuy nhiên, việc một thiết bị mà phát ra sóng xung điện tử với khả năng tiêu diệt hay xua đuổi côn trùng thì chưa có nghiên cứu khoa học thực tế nào. Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định các xung điện từ tác động lên hệ thần kinh của côn trùng khiến cho chúng cảm thấy cực kỳ khó chịu và chạy đi mất. “Người tiêu dùng nên hết sức thận trọng với những chiêu quảng cáo như vậy” – KS. Chiến khuyến cáo.
skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>