Quy trình tiêm chủng vacxin viêm gan B cho trẻ nhỏ

Cũng như các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con.

Sau khi tiêm mũi 1 trong 24 giờ sau sinh, trẻ còn phải tiêm nhắc lại 2 mũi vào khoảng thời gian từ tháng thứ 1 – 2 và một lần nữa vào tháng thứ 6 – 18. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nên thực hiện mũi tiêm đầu tiên khi trẻ đã được 2-3 tháng tuổi để tránh những tác động lạ sau khi tiêm.

Vacxin viêm gan B

Tiêm vacxin viêm gan B rất cần thiết cho trẻ sơ sinh

Tiêm vaccine viêm gan B là cần thiết nhưng các chuyên gia y tế cho rằng bác sĩ phải khám sàng lọc kỹ cho trẻ trước khi tiêm.Trẻ sơ sinh thiếu tháng , sốt, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, trẻ bị sinh khó, mẹ bị sốt trước hoặc sau khi sinh, nước ối bẩn, trẻ bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật cần phải trì hoãn hoặc đối với trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh rối loạn chuyển hóa, bác sĩ phải khám kỹ và đảm bảo trẻ thật khỏe mạnh thì mới tiêm vaccine viêm gan B.

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ nhỏ

Cần phải tiêm chủng vacxin viêm gan B theo quy chuẩn an toàn

Một quy trình tiêm chủng an toàn là sau tiêm trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và bác sĩ dặn người mẹ theo dõi ít nhất 24 giờ sau khi trẻ được tiêm. Phản ứng thông thường sau khi tiêm là trẻ dễ sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc… nên các bà mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước. Nếu các phản ứng trên kéo dài hơn 1 ngày hoặc phản ứng trở nên nghiêm trọng như trẻ sốt cao hay có những biểu hiện khác thường (quấy khóc kéo dài, tím tái, khó thở, bú ít, bỏ bú ) cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế.

Vacxin viêm gan B

Cần theo dõi biểu hiện của trẻ sau khi tiêm vacxin viêm gan B

Gần đây có nhiều ca tử vong ở trẻ ems au khi tiêm vacxin viêm gan B. Chính vì vậy chúng ta cần phải thận trọng hơn nữa trong việc quan sát biểu hiện của trẻ sau khi tiêm.

L.G

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>