Rám má – Dùng thuốc gì?


Gần đây tôi thấy hai bên má mình xuất hiện những mảng da bị rám trông rất mất thẩm mỹ. Xin hỏi có thuốc gì cho mờ những vết rám này?

Hà Mai Trang (Kiên Giang)

Rám má với biểu hiện là các dát thâm hay nâu sẫm, thậm chí là xanh đen ở mặt, cánh tay trên. Trên các dát sắc tố không có vảy, không ngứa, ranh giới có chỗ rõ, chỗ không. Tổn thương phần nhiều tập trung ở hai bên má, có lẽ vì vậy mà người ta gọi là rám má, nhưng cũng có trường hợp ngoài hai bên má còn thấy ở trên trán, hai bên thái dương, mũi, cằm, môi trên. Các dát sắc tố có thể chỉ khu trú ở thượng bì nhưng cũng có trường hợp nằm sâu dưới trung bì rất khó điều trị, đôi khi tổn thương khu trú cả trung bì lẫn thượng bì gọi là rám má hỗn hợp. Về nguyên nhân của rám má đã được các nhà khoa học chứng minh là một bệnh có liên quan đến rối loạn nội tiết. Điều trị rám má cũng có nhiều quan điểm và phương pháp. Nhưng nhìn chung có thể sử dụng một trong ba phương pháp sau đây: Dùng một số hóa chất làm giảm sắc tố da như bôi các thuốc có chứa hydroquinon, acid azeleic, vitamin A acid, mỡ corticoid và kem chống nắng. Có thể sử dụng đơn thuần cũng có khi sử dụng hai hoặc ba loại thuốc kết hợp, tùy thuộc vào chỉ định của thầy thuốc hay đặc điểm riêng cho mỗi làn da  bệnh nhân. Một phương pháp khác cũng được nhiều bệnh nhân và thầy thuốc quan tâm là dùng laser Hồng Ngọc hay YAG cho kết quả nhanh nhưng một số bệnh nhân có thể xuất hiện biến chứng sau điều trị, do đó cả thầy thuốc và bệnh nhân cần cân nhắc kỹ trước khi điều trị. Ngoài ra, có thể dùng phương pháp siêu mài mòn. Có thể sử dụng một hoặc hai thậm chí cả ba phương pháp trên cùng một bệnh nhân.

TS. Nguyễn Văn Thường (Viện Da liễu quốc gia)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>