Rối loạn giấc ngủ làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư

ANTĐ – Một nghiên cứu mới đây cho thấy ngừng thở khi ngủ, có liên quan với ngủ ngáy và ngừng thở nguy hiểm, có thể làm tăng gấp gần 2 lần nguy cơ ung thư chết người.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những người bị thiếu ôxy nhiều nhất do ngừng thở khi ngủ là những đối tượng có nguy cơ cao nhất. Dạng rối loạn giấc ngủ này vốn được biết là có liên quan với béo phì, bệnh tim, tiểu đường, mệt mỏi ban ngày và cao huyết áp.

Trong nghiên cứu này các nhà khoa học Tây Ban Nha đã xem xét hơn 5.600 bệnh nhân từ 7 phòng khám về giấc ngủ. Tất cả những bệnh nhân này không có chẩn đoán ung thư tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu và được theo dõi trong 7 năm.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra là người có mức độ giảm ôxy huyết càng cao thì càng dễ có chẩn đoán ung thư trong thời gian nghiên cứu.

Miguel Angel Martinez-Garcia thuộc Trường Đại học La Fe và Bệnh viện Polytechnic ở Valencia, Tây Ban Nha nói nguy cơ ung thư tăng theo thời gian thiếu ôxy.

Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất với hơn 14% thời lượng ngủ có mức bão hòa ôxy dưới 90% tăng gấp 2 lần nguy cơ bị ung thư nguy hiểm so với những người không bị ngừng thở khi ngủ.

Các kết quả được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội hô hấp châu Âu ở Vienna, Áo.

Quỳnh Chi
Theo TN

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>