Rối loạn lo âu

:?: Tôi năm nay 37 tuổi, từ năm 2003 khi anh tôi mất do đột quỵ tôi suy nghĩ lo sợ nhiều thường hồi hộp và mệt. Tôi đi khám BS chẩn đoán suy nhược cơ thể, nhanh nhịp tim. Vài tháng qua tôi thường hồi hộp mỗi khi lo sợ, đi khám được chẩn đoán là rối loạn lo âu, bác sĩ nói là do tâm lý tôi lo sợ quá nhiều và nhịp tim nhanh. Tôi uống được 10 ngày thuốc thấy cơn hồi hộp, lo sợ giảm nhiều, song vẫn chưa khỏe nhiều và rất khó ngủ. Xin hỏi bệnh tôi có nguy hiểm không, bác sĩ cho tôi lời khuyên để có cuộc sống khỏe mạnh và lao động có năng suất hơn. Chế Văn Trường

:-P Trả lời của Phòng mạch Online:

Chào anh Trường,

Bệnh của anh khởi phát từ yếu tố tâm lý (có người anh mất do đột quỵ). Có rất nhiều trường hợp tương tự như anh.

Suy nhược cơ thể hay rối loạn lo âu thường khởi đầu từ căn nguyên. Đây là một bệnh không nguy hiểm nhưng có ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Việc điều trị suy nhược cơ thể hay rối loạn lo âu cần phải có thời gian, có khi phải kết hợp điều trị thuốc và thay đổi môi trường sống (tránh tiếp xúc các yếu tố tâm lý dẫn đến bệnh).

Tuy nhiên có trường hợp chỉ cần điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Hiện nay đột quỵ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, việc anh lo lắng sau khi có người anh mất do đột quỵ cũng khó tránh. Vấn đề khó ngủ là một triệu chứng và cũng là hậu quả của tình trạng lo âu.

Theo anh kể, các triệu chứng có giảm sau khi dùng thuốc. Do đó tôi khuyên anh nên theo dõi tái khám và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt anh nên kiên nhẫn theo một bác sĩ (chuyên khoa thần kinh). Những việc anh có thể làm ngoài việc đi khám bệnh là: chế độ ăn uống đủ chất, chọn môn thể thao yêu thích và tập luyện thường xuyên, đề nghị bác sĩ cho tầm soát các yếu tố nguy cơ của đột quỵ (tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, uống rượu, thừa cân và béo phì, các bệnh tim mạch) và điều trị tích cực nếu có. Hi vọng anh sẽ mau chóng khỏe mạnh và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

http://suckhoegiadinh.org theo Tuoi tre

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>