Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa hay còn gọi là chứng khó tiêu hoặc đau dạ dày, là một thuật ngữ mô tả cảm giác khó chịu hoặc đau vùng bụng trên. Nó không phải là một căn bệnh. Rối loạn tiêu hóa là một nhóm các triệu chứng thường bao gồm: đầy hơi, buồn nôn và ợ nóng.

Rối loạn tiêu hóa xảy ra khi axit dạ dày tiếp xúc với niêm mạc của hệ tiêu hóa – niêm mạc bảo vệ sự nhạy cảm của hệ thống tiêu hóa. Axit trong dạ dày phá vỡ các niêm mạc, gây kích ứng và viêm, khó tiêu.

roi loan tieu hoa la gi

Rối loạn tiêu hóa không phải là một căn bệnh

Trong phần lớn các trường hợp rối loạn tiêu hóa có liên quan tới chế độ ăn uống. Đôi khi là do nhiễm trùng hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.

Hầu hết những người bị rối loạn tiêu hóa đều cảm thấy đau và khó chịu ở vùng ngực và dạ dày.  Cảm giác thường xuất hiện ngay sau khi ăn hoặc uống. Trong một số trường hợp các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau bữa ăn, thậm chí là bữa ăn nhẹ.

Ợ nóng và khó tiêu là hai triệu chứng riêng biệt. Ợ nóng thường cảm giác nóng sau phía xương ức sau khi  ăn.

Rối loạn tiêu hóa còn có các triệu chứng như:

– Buồn nôn

– Ợ hơi

– Đầy bụng

roi loan tieu hoa la gi

Rối loạn tiêu hóa dẫn tới chán ăn

Trong một số trường hợp hiếm gặp, rối loạn tiêu hóa có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.

Rối loạn tiêu hóa nhẹ không cần lo lắng nhưng nếu kéo dài trên 2 tuần thì cần đi khám, đặc biệt khi kết hợp với các triệu chứng:

– Mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân

– Ói mửa

– Phân màu đen

– Vàng da, mắt

– Đau ngực, khó thở, đổ mồ hôi.

– Đau hàm, cánh tay, cổ

roi loan tieu hoa

Rối loạn tiêu hóa có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa thường là do ăn quá nhanh, quá nhiều, ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, uống nhiều rượu và các thức uống có ga. Một số trường hợp do viêm dạ dày, sỏi mật, nhiễm trụng, loét tá tràng hoặc sử dụng thuốc kháng sinh.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>