Rối loạn tiêu hoá nên ăn gì?

Rối loạn tiêu hoá là tình trạng hệ tiêu hoá không làm việc đúng chức năng tiêu hoá thực phẩm bình thường. Những gì nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm việc của hệ tiêu hoá. Vậy, khi rối loạn tiêu hoá nên ăn gì?

 

Sữa chua

Trong đường ruột của mỗi người có hàng tỷ vi khuẩn giúp tiêu hoa thức ăn và trong sữa chua có chứa một số loại vi khuẩn lành mạnh. Sữa chua cung cấp vi khuẩn lành mạnh, bổ sung men tiêu hoá và dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? là sữa chua. Thành phần của sữa chua có công dụng cải thiện chữa năng tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hoá nên ăn gì?

Sữa chua tốt cho đường ruột

Kim chi

Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, thường được làm bằng các nguyên liệu bắp cải, củ cải, hành tây cung với rất nhiều gia vị. Các thành phần chính của kim chi thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn lành mạnh trong ruột kết. Đồng thời, các loại rau làm kim chi có nhiều chất xơ giúp loại bỏ chất thải và tránh táo bón.

Tuy nhiên, món ăn này có chứa nhiều gia vị cay nên không thích hợp với trẻ nhỏ và những người không ưa thức ăn cay nóng. Khi đó, dưa bắp cải cũng là một thay thế tốt.

Thịt nạc và cá

Nếu đang bị rối loạn tiêu hoá, bạn nên tránh các loại thịt đỏ và nên thay thế bằng thịt trắng, cá. Thịt đỏ có xu hướng giàu chất béo hơn khiến cho khó tiêu hoá.

Bên cạnh đó, thịt nạc và cá không làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng như các loại thịt đỏ có nhiều chất béo khác.

Rối loạn tiêu hoá nên ăn gì?

Cá tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mỳ, yến mạch, gạo lứt là nguồn cung cấp chất xơ giúp cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no lâu và lượng cholesterol thấp hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng cho những người có bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

Chuối

Chuối là thực phẩm giúp phục hồi chức năng tiêu hoá và là câu trả  lời tốt nhất cho câu hỏi “rối loạn tiêu hoá nên ăn gì?“. Chuối giúp khôi phục chất điện giải và kali bị mất do tiêu chảy. Chuối cũng rất nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì

Chuối rất tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa

Gừng

Gừng được sử dụng từ rất lâu giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như buồn nôn, nôn mửa, say tàu xe, đầy hơi, đau bụng, ăn không ngon. Ăn với liều lượng không quá 2 -4 gam mỗi ngày để tránh phản tác dụng.

Trên đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi người bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì hàng ngày để giúp phục hồi chức năng tiêu hoá của cơ thể. Có những loại có thể ăn nhiều và có những loại cần hạn chế để phù hợp hơn với những hệ tiêu hoá của mỗi người.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>