Rối loạn tuyến giáp gây biến chứng ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có rối loạn tuyến giáp có nguy cơ sinh non và các biến chứng khi mang thai khác, nghiên cứu mới cho biết.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những biến chứng ngắn hạn và dài hạn gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe lâu dài của cả mẹ và bé khi rối loạn tuyến giáp trong thai kỳ. Rối loạn tuyến giáp xảy ra khi tuyến giáp – nằm trước cổ không cung cấp đúng số lượng các kích thích tố cần thiết cho cơ thể.

roi loan tuyen giap gay bien chung nguy hiem

Rối loạn tuyến giáp có thể gây biến chứng nguy hiểm

Theo tiến sĩ Tuija Mannisto, tác giả nghiên cứu hiện đang làm việc tại Viện Sức khỏe trẻ em và phát triển con người quốc gia Hoa Kỳ (NICHD) cho biết: “Ít nhất mỗi năm có khoảng 80.000 phụ nữ mang thai có bệnh liên quan tới tuyến giáp tại Mỹ. Những phụ nữ này có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng do biến chứng của rối loạn tuyến giáp như  tăng huyết áp, sinh non và các  biến chứng khác.”

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 223.00 hồ sơ của thai phụ.  Và phát hiện ra rằng: những thai phụ có rối loạn tuyến giáp trong thai kỳ có khả năng mắc chứng tiền sản giật – một biến chứng được đặc trưng bởi lượng protein cao trong nước tiểu và huyết áp tăng mạnh trong thai kỳ. Những người này cũng được nằm trong danh sách chăm sóc đặc biệt và có nguy cơ mắc tiểu đường trong thai kỳ, đồng thời nguy cơ đẻ mổ bắt con cao hơn.

roi loan tuyen giap gay bien chung nguy hiem

Rối loạn tuyến giáp nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Phụ nữ cần lượng hormone tuyến giáp thích hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh, do đó cần kiểm soát thường xuyên.

Mặc dù nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa rối loạn tuyến giáp và tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nhưng không thiết lập mối quan hệ nhân – quả.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism..

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>