Rong kinh, rong huyết ở tuổi dậy thì

Rong kinh rong huyết ở tuổi dậy thì có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Vì vậy khi trẻ có dấu hiệu rong kinh rong huyết các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra và điều trị sớm.

Rong kinh, rong huyết là gì?

Thông thường tuổi bắt đầu dậy thì và có kinh là khoảng 12 – 16 tuổi. Chu kỳ kinh trung bình là 28 – 32 ngày, có thể thay đổi từ 21 – 35 ngày. Mỗi kỳ kinh ra máu thường kéo dài từ 3 – 4 ngày, khi kinh kéo dài trên 7 ngày thì gọi là rong kinh.

Rong huyết là sự ra huyết âm đạo bất thường mà không liên quan đến chu kỳ kinh. Rối loạn kinh nguyệt thường gặp là rong kinh, rong huyết. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với những nguyên nhân khác nhau.Ở tuổi dậy thì, chu kỳ kinh thường không đều, khi dài khi ngắn hoặc vô kinh, rong kinh.

rong-kinh-rong-huyet-o-tuoi-day-thi

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân là do vòng kinh không có rụng trứng vì sự điều chỉnh nội tiết của vỏ não xuống buồng trứng hay sự hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Khi đến tuổi trưởng thành, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện vì hệ thống điều chỉnh nội tiết từ vỏ não xuống buồng trứng đã hoàn chỉnh.

Hậu quả

Trong lứa tuổi dậy thì, bé gái thường vô kinh nhiều tháng, sau đó có kinh lại thì kinh kéo dài. Trường hợp bị rong kinh, mỗi ngày người bệnh thấy có xuất huyết âm đạo không nhiều, có khi không ướt hết một băng vệ sinh nhỏ mà chỉ là một chút máu đen. Nhưng nếu ra huyết kéo dài nhiều tháng thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng, đôi khi phải truyền máu.

Thiếu máu sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ gái, ảnh hưởng đến sự học hành, đồng thời sẽ có triệu chứng suy nhược cơ thể đi kèm theo.

lưu ý

Không nên tự ý dùng các thuốc điều kinh, vì hầu hết các thuốc này đều là thuốc nội tiết, dùng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên bổ sung vào thành phần bữa ăn hằng ngày các nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B như: cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mát… Có thể kết hợp bổ sung thêm sắt.

Nên ăn nhiều các loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại rau quả có màu đỏ đậm như: cà chua, cà rốt…

Hạn chế dùng các loại đồ ăn nhiều chất béo và các loại nước uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

Ở tuổi dậy thì, chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là rất quan trọng nhằm đảm báo cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý có liên quan.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>