Rong kinh sau sinh

Rong kinh sau khi sinh là một triệu chứng có thể gặp ở một số phụ nữ. Vậy rong kinh sau khi sinh như thế nào, có cách nào để điều trị tình trạng đó?

1) Rong kinh sau sinh như thế nào?

Trong vòng 2 tháng đầu sau sanh, sản phụ có thể gặp phải tình trạng rong huyết do buồng trứng chưa hoạt động lại. Nếu tình trạng rong huyết này không gây mất máu quá nhiều thì không cần thiết điều trị. Sản phụ lưu ý không được xông hơ hay chườm nóng vùng bụng vì sẽ làm ra huyết nhiều hơn.

rong kinh

Trong vòng 2 tháng đầu sau sanh, sản phụ có thể gặp phải tình trạng rong huyết do buồng trứng chưa hoạt động lại

Để hiểu hơn về rong huyết, chị em cũng cần hiểu về rong kinh. Rong kinh là tình trạng ra máu nhiều hoặc kéo dài (trên 7 ngày) trong chu kỳ kinh hàng tháng. Rong kinh có thể không gây hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một rối loạn sức khỏe nghiêm trọng.

 Rong huyết là hiện tượng ra huyết từ bộ phận sinh dục không phải kinh nguyệt. Rong kinh nếu kéo dài trên 15 ngày thường biến thành rong huyết, lúc đó gọi là rong kinh – rong huyết.

2) Cách điều trị:

– Một sự kết hợp của estrogen và Progestogen được các bác sỹ sử dụng để giảm chảy máu kinh nguyệt.
– Thuốc giảm đau có tính giảm viêm và hạ nhiệt như Mefenamic axit ponstan làm giảm chảy máu và hết đau.
– Có thể sử dụng Tranexamic axit (cykloklapron) làm giảm 50% sự đông máu và chảy máu. Tuy nhiên chúng có tác dụng phụ là chuột rút chân, buồn nôn và rủi ro lớn hơn là sự nghẽn tĩnh mạch sâu.

rong kinh 2
– Bổ sung sắt được đưa ra nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu
– Dùng Que cấy ghép cấy dưới da ở bên trên cánh tay. Điều này có thể kiểm soát chảy máu tối đa 3 năm. Nếu bạn muốn mang thai, thì phải gỡ bỏ que cấy ghép này.
– Tiêm hormon nữ tổng hợp Acetate vào sâu trong cơ bắp mỗi 3 tháng/lần vào cánh tay hoặc phía trên mông.
– Cắt bỏ màng trong tử cung, áo niêm mạc tử cung khoảng 5-6 mm
– Thủ thuật cắt bỏ tử cung để dừng hiện tượng kinh nguyệt vĩnh viễn. Trong nhiều trường hợp, cổ tử cung cũng được cắt bỏ cho những bệnh nhân đã qua thời kỳ sinh đẻ. Nói chung việc lựa chọn điều trị phẫu thuật này phụ thuộc vào kích thước tử cung hoặc bệnh nhân muốn giữ lại tử cung.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>