Rong kinh và cách chữa

Chứng rong kinh vẫn thường gặp ở một số chị em phụ nữ. Rong kinh có thể không gây hại nhưng cũng là dấu hiệu của sự rối loạn sức khỏe khá nghiêm trọng. Đặc biệt, nó còn là một mối phiền toái không nhỏ nếu bạn chuẩn bị có một chuyến du lịch trên biển. Chính vì vậy bạn cần biết về rong kinh và về cách chữa trị nó.

1. Dùng thuốc để điều trị:

- Thuốc cung cấp chất sắt. Nếu rong kinh đi kèm với thiếu máu, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên sử dụng những loại thuốc cung cấp thêm chất sắt thường xuyên. Nếu nồng độ sắt trong cơ thể của bạn thấp nhưng bạn vẫn chưa bị thiếu máu, bạn cũng nên bắt đầu sử dụng thuốc bổ sung sắt hơn là chờ đợi cho đến lúc rơi vào tình trạng thiếu máu.

uong thuoc vien

– Dụng cụ tử cung phóng thích hormon. Loại dụng cụ tử cung này có tác dụng phóng tích một loại progestin được gọi là levonorgestrel làm cho nội mạc tử cung mỏng lại và làm giảm lượng máu mất khi hành kinh cũng như làm bớt đau bụng kinh.

– Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs – Nonsteroidal anti-inflammatory drug). Các loại thuốc NSAID, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, và những loại khác), có thể giúp làm giảm mất máu khi hành kinh. NSAID còn giúp làm giảm những cơn đau bụng kinh.

– Progesterone đường uống. Nếu được uống trong vòng từ 10 ngày trở lên trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hormon progesterone có thể giúp điều chỉnh lại sự mất cân bằng hormon của cơ thể và làm giảm rong kinh.

2. Nhờ đến phẫu thuật:

- Nạo buồng tử  cung: Khi thực hiện cách điều trị này, bác sĩ sẽ mở (làm dãn) cổ tử cung của bạn ra rồi nạo hoặc hút các mô từ trong nội mạc tử cung để làm giảm chảy máu. Mặc dùng phương pháp này hay được sử dụng và thường có thể điều trị được rong kinh thành công nhưng bạn cũng có thể cần phải làm lại thêm lần nữa nếu bị rong kinh tái phát.

phau thuat

– Nạo nội mạc tử cung. Được thực hiện bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, bác sĩ sẽ phá hủy vĩnh viễn toàn bộ nội mạc tử cung của bạn. Sau khi nạo, hầu hết phụ nữ sẽ chỉ có rất ít hoặc hoàn toàn không còn máu kinh. Nạo nội mạc tử cung cũng làm giảm khả năng có thai của bạn.

3. Nhờ đến đông y:

– Bài 1:  Hoa cây cỏ nến (bồ hoàng) sao đen 20g, địa du 12g, a giao 12g, tóc rối đốt thành than 6g, đan bì 12g, than bẹ móc 12g, bạch thược 12g, sinh địa 12g, hắc giới tử 12g. Tất cả tán bột ngày uống 12g.

– Bài 2: Nếu thiên về thấp, dùng Điều kinh thăng dương trừ thấp thang: Khương hoạt 8g, thăng ma 8g, sài hồ 8g, cảo bản 6g, thương truật 8g, hoàng kỳ 8g, phòng phong 8g, cam thảo 4g, mạn kinh tử 6g, độc hoạt 6g, đương quy 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>