Rửa tay bằng xà phòng giúp phòng bệnh chân tay miệng

Theo các nhà khoa học thì “ Rửa tay thường xuyên và đúng cách là phương pháp tốt nhất để tránh và lan truyền bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ”

Rửa tay bằng xà phòng phòng bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Hiện nay chưa có vaccin điều trị bệnh chân tay miệng

Chân tay miệng là bệnh phổ biến và dễ lan truyền ở trẻ em. Hiện nay, vẫn chưa có vaccin để điều trị chính vì thế việc phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ là hết sức cần thiết. Một trong những phương pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất đó là rửa tay bằng xà phòng.

Rửa tay thường xuyên

Để phòng bệnh chân tay miệng thì việc rửa tay thường xuyên là cần thiết nhưng như thế nào là thường xuyên thì chưa phải bậc phụ huynh nào cũng nắm được.Rửa tay thường xuyên chính là việc cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ho hoặc hắt hơi vào tay, sau khi vui chơi hoặc tiếp xúc ở những nơi công cộng hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy tay của con bẩn.

Rửa tay đúng cách
Để việc phòng bệnh chân tay miệng đạt hiệu quả thì mẹ nên hướng dẫn bé rửa tay theo quy trình sau đây:

Rửa tay bằng xà phòng giúp phòng bệnh chân tay miệng

Quy trình rửa tay

Bước 1: Làm ướt bàn tay, lấy 3 – 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).

Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Chú ý rằng: Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu là 01 phút. Các bước 2,3,3,5 làm đi làm lại tối thiểu 05 lần.

Ngoài việc rèn cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên thì bậc cha mẹ cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh đôi tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn…từ đó giúp bé phòng và tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh chân tay miệng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>