Rubella là bệnh gì?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và ảnh hưởng nhiều nhất ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Vậy rubella là bệnh gì?

 

Rubella hay còn được gọi là bệnh sởi Đức – là bệnh do virus rubella gây ra. Căn bệnh này được lần đầu tiên được mô tả vào giữa thế kỷ 18 do các bác sĩ tại Đức ghi lại do đó nó có tên là sởi Đức. Trẻ em mắc bệnh phục hồi nhanh hơn so với người lớn. Và đặc biệt nếu phụ nữ mang thai nhiễm virus trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ thì đứa trẻ sinh ra có hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) với nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó 20% trường hợp sẽ xảy thai.

Rubella là bệnh gì

Trẻ bị phát ban trên da do bệnh rubella

Rubella là một bệnh phổ biến ở trẻ em, những biến chứng nghiêm trọng là rất hiếm. Virus rubella có thể lây lan trong không khí, nước bọt, nước tiểu, phân và trên da người bệnh. Trong đó, thời gian ủ bệnh là 2 – 3 tuần sau khi tiếp xúc với virus.

Hầu hết người bệnh có thể tự khỏi và không cần điều trị.

Các triệu chứng của bệnh rubella

Để tìm hiểu sâu hơn bệnh rubella là bệnh gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh từ 14 – 21 ngày, các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện và được bắt đầu bằng các phát ban đỏ trên mặt, lây lan đến thân và chân tay. Phát ban sẽ giảm đi sau 3 ngày. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, sưng hạch, đau khớp, nhức đầu và viêm kết mạc. Hạch bạch huyết sưng lên thường kéo dài trong 1 tuần, người bệnh sốt nhẹ.

Rubella là bệnh gì 1

Rubella gây nhiều biến chứng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai

Bệnh rubella có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi nhưng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và người trên 40 tuổi. Càng lớn tuổi thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Trong đó viêm khớp do rubella là biến chứng khá nghiêm trọng ở phụ nữ.

Điều trị bệnh rubella 

Phương pháp điều trị là một phần thông tin tìm hiểu rubella là bệnh gì. Vì là bệnh do virus nên không có phương pháp điều trị cụ thể mà chỉ đối phó để giảm bớt sự khó chịu của các triệu chứng. Đối với hội chứng rubella bẩm sinh thì bạn nên tập trung quản lý các biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể. Còn đối với người bệnh thì cách tốt nhất là dùng thuốc hạ sốt và tăng cường hệ miễn dịch bằng chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý.

Phòng bệnh rubella

Hiện nay, tiêm vắc xin được coi là cách phòng bệnh tốt nhất. Đối với bệnh rubella, vắc xin tổng hợp MMR (phòng bệnh sởi, quai bị và rubella) là phổ biến nhất. WHO khuyến cáo mỗi trẻ em cần được tiêm 2 mũi MMR khi 12 – 18 tháng tuổi và mũi 2 khi 36 tuổi.

Rubella là bệnh gì 2

Phụ nữ nên tiêm phòng rubella trước khi mang thai

Trên đây là những thông tin cơ bản để tìm hiểu rubella là bệnh gì. Rubella là đặc biệt nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai do nó làm tăng nguy cơ xảy thai và biến chứng nghiêm trọng. Do đó, mọi người cần biết cách để phòng ngừa bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>