Rubella và cách phòng tránh

Rubella là căn bệnh nguy hiểm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ dễ dẫn đến các dị tật cho thai nhi.

Phòng tránh Rubella hiệu quả

Rubella là căn bệnh nguy hiểm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Vi rút Rubella khi vào trong bào thai khi đứa bé còn quá non nớt sẽ gây ra những ảnh hưởng cho sự phát triển của những cơ quan của thai nhi. 12 tuần đầu là thời gian đứa trẻ đang phát triển các cơ quan như: thần kinh, tai, mắt…Trong thời kỳ mang thai nhiễm rubella, nếu siêu vi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm ngưng và làm sai lạc sự phát triển của các cơ quan đó dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ. Đó là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ nên tiêm phòng bệnh rubella trước khi mang thai.

Phòng tránh rubella hiệu quả

Vi rút Rubella khi vào trong bào thai khi đứa bé còn quá non nớt sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Thường thường, khi đã bị nhiễm siêu vi rubella, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 10 ngày với những triệu chứng chưa rõ ràng. Sau đó người bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt, ói, đau nhức xương khớp, mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi sau đó nổi những nốt hạch ở cổ và các nốt ban đỏ xuất hiện rời rạc trên da.

Vì vậy, khi có các triệu chứng của rubella như  sốt, phát ban, chị em phụ nữ nên đi đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế gặp bác sĩ và làm xét nghiệm huyết thanh để định lượng kháng thể có siêu vi hay không. Trong trường hợp nếu đã bị nhiễm rubella, nên có các biện pháp nâng đỡ thể trạng để giúp cho người bệnh không bị suy kiệt và yếu quá. Nếu cơ thể yếu quá sẽ dẫn đến các biến chứng như viêm não. Viêm não do siêu vi rubella tỉ lệ tử vong sẽ cao.

Phòng tránh rubella hiệu quả

Để phòng tránh bệnh rubella, cần tiêm vắc xin dự phòng theo định kỳ

Để phòng tránh bệnh rubella, cần tiêm vắc xin dự phòng theo định kỳ. Có thể tiêm vắc xin cho trẻ ngay từ khi còn trẻ. Nếu đã mang thai mà chưa được tiêm phòng hoặc chưa có kháng thể dự phòng, hãy tránh xa những người sống trong môi trường có người bị nhiễm rubella và có nguy cơ nhiễm rubella.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>