Run tay là biểu hiện của bệnh Parkinson?


Ông tôi năm nay 72 tuổi, bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính mấy năm nay. Hiện sức khỏe ông tôi ổn định nhưng gần đây ông hay bị run tay nhất là khi cầm bút. Xin hỏi bác sĩ, có phải ông tôi có biểu hiện của bệnh Parkinson không?

Trịnh Ngọc Lan (Hà Nội)

Trước bệnh nhân cao tuổi có những biểu hiện run tay, chân, giảm hoặc mất phối hợp động tác đều có nghi ngờ nhiều đến bệnh Parkinson, một bệnh liệt rung rất hay gặp ở người già. Run là động tác bất thường không cố ý, là sự cố không nhịp nhàng, luân chuyển của một nhóm cơ nhất định và các cơ đối động tương ứng. Run thường thấy ở đầu ngón tay, bàn tay, bàn chân và đôi khi cũng có thể ở mặt, môi dưới, lưỡi (khi bệnh nhân thè lưỡi), hàm dưới, cằm… Run đầu chi xuất hiện sớm rồi dần lan xuống gốc chi và khu trú một bên cơ thể trong những năm đầu. Những biểu hiện này thường khởi phát lặng lẽ, âm thầm có thể chỉ ở ngón chân, ngón tay, thậm chí ở ngón tay cái. Trong bệnh Parkinson, không chỉcó run mà người bệnh còn tăng phản xạ tư thế, là khi đa có một tư thế nào đó rồi thì khó buông thả ra, sờ nắn vào bắp bao giờ cũng cứng và căng. Mức độ co duỗi của bắp giảm, biểu hiện rõ nhất đối với vận động ở khớp lớn, như khuỷu tay. Những động tác bẩm sinh như chớp mắt, ngáp, nhai, nuốt, những động tác biểu lộ cảm xúc ở mặt, chân, tay, cử chỉ và những động tác phối hợp đều mất đi hoặc bị rối loạn. Tuy nhiên, những biểu hiện của ông bạn còn có thể là do bệnh lý thần kinh nào khác. Cũng có thể bệnh nhân hạ canxi huyết cũng có thể gây ra hiện tượng run tay. Trong trường hợp tác dụng phụ của các thuốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có liên quan đến ức chế chuyển hóa canxi cũng gây ra run tay. Vì vậy, bạn nên đưa ông đi khám sức khỏe toàn diện, làm xét nghiệm máu xem có bị hạ canxi huyết không để được điều trị đúng.

BS. PHAN NGỌC MINH

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>