Rụng tóc và thuốc chữa

Em 17 tuổi, khi gội đầu thấy tóc mình bị rụng nhiều mặc dù không hề ngứa hay bị nấm. Trước đây, tóc em khá dày, giờ bị rụng còn rất mỏng và thưa. Em đã đi khám và được kê đơn thuốc uống vitamin H kèm với vitamin K, bác sĩ khuyên nên thay đổi dầu gội đầu nhưng giờ vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Xin hỏi, em phải làm gì để tóc không rụng nữa?

Phan Thị Bảo Ngân (Hải Dương)

Điều trị bệnh rụng tóc không đơn giản vì có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có nhiều yếu tố gây rụng tóc như dùng nhiều hóa chất, học hành căng thẳng… Các em học sinh hay tết tóc, bện tóc quá chặt, tóc bị căng kéo, uốn tóc bằng lược nóng, hóa chất gây gãy, rụng, biến dạng tóc. Ngoài ra, rụng tóc cũng có thể do nguyên nhân cơ thể bị suy nhược hay thiếu hụt một số vitamin.

 Giá đỗ giàu vitamin E tốt cho tóc.

Rụng tóc sau chấn thương lớn, mất máu, bệnh truyền nhiễm (sốt rét, tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết): Tóc rụng thưa đều toàn đầu, tóc khô xơ xác, cơ thể suy nhược. Tóc sẽ mọc lại khi cơ thể hồi phục sức khỏe. Nếu là trường hợp này cần uống bổ sung vitamin C, B1, B6… và tăng cường dinh dưỡng trong ăn uống.

Nếu rụng tóc do thuốc, nhiễm độc, hóa trị liệu (chẳng hạn như thuốc chống đông máu, chống u, chống động kinh, Parkinson, tránh thai, thuốc làm giảm cholesterol máu…) thì phải ngừng dùng ngay các thuốc đó. Sau một thời gian tóc sẽ mọc lại. Rụng tóc do nấm tóc có thể lây từ người sang người do dùng chung mũ, lược hay lây từ súc vật (chó, mèo…) sang người. Trên da đầu có đám mảng viêm đỏ giới hạn rõ hoặc không, có vảy trắng, có khi vảy trắng bao quanh chân tóc (dấu hiệu đi bít tất). Tóc bị phạt gãy còn lại mẩu ngắn cách da đầu 1-3mm, có khi chỉ còn lại chấm đen. Điều trị nấm tóc hiện nay có nhiều thuốc chống nấm tốt dùng ngoài hoặc uống như clotrimazol, nizoral, lamisil, ketoconazol, sporal…

Để giữ gìn mái tóc luôn dày bóng và chắc khỏe, nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin E và kẽm như giá đỗ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe từ bên trong. Các loại động vật nhuyễn thể như trai, hến, ngao rất giàu kẽm, có tác dụng làm trẻ hóa các tế bào sừng cấu tạo nên tóc và duy trì sự cân bằng của hormon trong cơ thể. Protein là thành phần chủ yếu để cấu tạo và duy trì độ chắc khỏe của mái tóc. Thịt bò rất giàu protein sắt và kẽm giúp liên kết tế bào da đầu và tóc trở nên chặt chẽ hơn.
Các thực phẩm họ đậu cũng chứa nhiều protein và các nhóm vitamin B, đặc biệt là đậu đen, rất tốt cho “sức khỏe” của mái tóc. Trứng gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: protein, vitamin A, B, E, sắt, selen, magiê… Trứng gà không chỉ tốt cho sức khỏe cơ thể nói chung mà còn là “thần dược” của mái tóc. Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C vì vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt trong các loại thực phẩm khác, đồng thời cũng tăng cường khả năng “kết dính” của các tế bào cấu tạo nên sợi tóc, giúp tóc nhanh dài và chắc khỏe. Nho khô cũng chứa nhiều sắt, có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu và sản sinh các huyết sắc tố duy trì sự đen bóng của mái tóc.
DS.Quốc Anh-skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>