Rụng tóc

Tôi 52 tuổi, giữa đỉnh đầu bị rụng tóc, dù xung quanh tóc vẫn còn đầy và đen nhánh. Xin cho biết nguyên nhân, điều trị có được không? Nguyễn Văn Luận (Đồng Nai)

Trường hợp của bạn có thể là đang bị một trong hai bệnh:

1. Hói đầu

Có thể gặp ở phái nam và phái nữ, tuy nhiên phái nam thường bị hói nhiều hơn. Cách rụng tóc ở hai phái cũng khác nhau: đàn ông thường rụng tóc ở hai vùng thái dương hoặc trên đỉnh đầu, rồi dần dần tạo những mảng hói lớn. Đàn bà thường rụng tóc ở đỉnh đầu.

2. Rụng tóc từng mảng

Thường xảy ra đột ngột. Thông thường, ở da đầu, chỉ có một hoặc vài vùng bị mất tóc. Đôi khi tình trạng rụng tóc nặng đến nỗi khiến bạn trở thành “người trơ trụi” do mất hết tóc ở da đầu kèm theo rụng lông ở các vùng khác.

Nguyên nhân gây rụng tóc vẫn chưa được xác định rõ, có thể do nội tiết hoặc do căng thẳng thần kinh.

Điều trị:

Điều đầu tiên là phải xác định nguyên nhân gây rụng tóc, xem đó là trạng thái sinh lý bình thường hay bệnh lý.

Không nên tìm cách thay đổi dầu gội liên tục, vì các loại dầu gội không có tác dụng ngăn chặn rụng tóc.

* Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc bôi nào có hiệu quả rõ ràng để ngăn chặn rụng tóc hoặc kích thích mọc tóc. Thuốc bôi Minoxidil (Neoxidil) chỉ thích hợp cho người bị hói đầu do ảnh hưởng của nội tiết tố Androgens, kết quả đạt được khoảng 30% sau sáu tháng bôi thuốc liên tục

* Cẩn thận khi uốn tóc, duỗi tóc, sấy tóc hoặc nhuộm tóc, vì có thể gây rụng tóc nhiều.

* Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giúp kích thích mọc tóc tốt sau khi rụng tóc (vì lý do dinh dưỡng).

* Không nên tự ý mua các loại thuốc chích, thuốc uống, thuốc bôi để trị rụng tóc khi chưa được khám bệnh đầy đủ.Tốt nhất là đi khám ở bác sĩ da liễu.

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng (Bệnh viện Da Liễu TP.HCM)-PNO

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>